ปักหมุด 10 พิกัด Check In ห้ามพลาดที่ Shanghai

Travel Story
13 เม.ย. 67
1,005
0

ปักหมุด 10 พิกัด Check In ห้ามพลาดที่ Shanghai เที่ยวแบบชิคๆ ต้อนรับ “ฟรีวีซ่าจีน”

เที่ยวจีนไม่ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะตอนนี้กำลังเปิดให้นักท่องเที่ยวสัญชาติไทยแบบเรา ได้ไปเที่ยวประเทศจีนแบบไม่ต้องง้อวีซ่าแล้ว พูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่าเมืองจีนเที่ยวได้แบบครบรสมากๆ ทั้งธรรมชาติสุดอลัง บ้านเมืองสวย เทคโนโลยีสุดล้ำ ไฮเทคเหมือนหลุดไปอยู่โลกอนาคต

และรอบนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับจีนให้มากขึ้น กับเมืองที่มีชื่อว่า “Shanghai” เมืองที่มีตึกสูงระฟ้าดีไซน์สุดเก๋ แต่ก็ยังแฝงไปด้วยอารยธรรมของจีน เมืองที่ทำให้เราหลงไปกับสถาปัตยกรรมสุดแปลกตาจนลืมไปเลยว่านี่ประเทศจีน เพราะใครๆ ก็บอกว่าที่นี่คือ “ยุโรปแห่งเอเชีย” จัดกระเป๋าให้พร้อม แล้วออกเดินทางกันเลย

Waibaidu Bridge (สะพานไวไปตู)

สะพานเหล็กเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1908 เป็นอีกหนึ่งมุมยอดฮิตที่ถ่ายรูปออกมาได้สวยมากๆ ภาพสะพานรูปร่างแปลกตาที่เบื้องหลังเป็นหอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl Tower)

และตึกต่างๆ เปิดไฟส่องแสงสะท้อนน้ำเหมือนกระจก

🚩 พิกัด : https://goo.gl/maps/MtgEE6DfVjNkH4X88

The Bund (เดอะบันด์)

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเซียงไฮ้ ที่ทำให้ให้เราเหมือนวาร์ปไปอยู่ที่ยุโรป ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวริมน้ำที่สวยมากแห่งหนึ่งของโลก สวยทั้งกลางวันและกลางคืนเลย ช่วงเย็นๆ ไปเดินเล่นริมแม่น้ำฮวางผู (Huang Pu) ท่ามกลางบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก ตกดึกนั่งมองวิวอีกฝั่งของแม่น้ำ ตึกต่างๆ และหอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl Tower) เปิดไฟสุดอลัง

การเดินทาง :

นั่ง Metro สาย 2 หรือ 10 ไปลง สถานี East Nanjing Rd จากนั้นเดินออกมาทาง Exit 7

Lujiazui (ย่านลู่เจียจุ่ย)

จากเดอะบัน (The Bund) ข้ามมายังฝั่งเมืองใหม่ผู่ตง (Pudong New District) เราจะเจอกับย่านลู่เจียจุ่ย (Lujiazui) ที่สาย Cityscape ห้ามพลาด ที่นี่เป็นย่านแห่งความเจริญ เป็นศูนย์รวมการค้า การเงิน และเศรษฐกิจ รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งของแลนด์มาร์กชื่อดังอย่างหอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl Tower)

การเดินทาง :

นั่ง MRT สาย 2 มาลงสถานี Lujiazui

Jing'an Temple (วัดจิ้งอัน)

วัดเก่าแก่ที่สุดในเมืองเซี่ยงไฮ้ มีอายุกว่า 800 ปี ถูกสร้างขึ้นในยุคราชวงศ์หมิง ตั้งอยู่ใจกลางเมือง รายล้อมไปด้วยตึกสูงและห้างสรรพสินค้า แต่ไม่น่าเชื่อเลยว่าเมื่อเดินเข้ามาภายในตัววัดก็จะพบเจอกับความสงบ ด้านในวัดประดิษฐานพระพุทธรูป เทพศักดิ์สิทธิ์ และรูปปั้นพระศรีศากยมุนีหยกสีขาวบริสุทธิ์ ซึ่งเชื่อกันว่าหากใครได้แตะหยกที่มีรูปร่างคล้ายหินแล้วจะโชคดี คำอธิษฐานเป็นจริง นอกจากนี้ด้านหน้าวิหารยังมีเจดีย์ธูปขนาดใหญ่ หากใครโยนเหรียญลงเจดีย์ธูปจะโชคดี ทำให้มีผู้คนนิยมมาโยนเหรียญลงเจดีย์ธูปจำนวนมาก

ช่วงกลางคืนทางวัดจะเปิดไฟ ทำให้เห็นตัววัดเป็นสีทองอร่าม ตัดกับเมืองที่มีความโมเดิร์น เป็นภาพที่สวยมากๆ

การเดินทาง :

นั่ง Metro สาย 2 หรือ 7 มาลงสถานี Jing’an Temple จากนั้นออกทาง Exit 1, 2 เดินออกมาก็เจอวัดเลย

Yuyuan Garden (สวนอวี้หยวน)

สวนที่ตกแต่งตามสถาปัตยกรรมจีน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1559 สมัยราชวงศ์หมิง โดดเด่นด้วยศาลากลางน้ำ มีสะพานเชื่อมต่อกัน ในน้ำมีปลาคาร์ปแหวกว่ายเยอะมากๆ ด้านในสวนถูกตกแต่งไว้อย่างสวยงาม

นอกจากนี้ใกล้ๆ กันยังมีตลาดอี้หยวน (Yuyuan Market) เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่คึกคักมาก มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมากมาย รายล้อมไปด้วยอาคารบ้านเรือนสไตล์จีนโบราณ

การเดินทาง :

นั่ง Metro สาย 10 ลงสถานี Yuyuan Garden Exit 1 จากนั้นเดินตามป้ายไปอีกประมาณ 600 เมตร

Wukang Mansion (หวูขางแมนชั่น)

อาคารเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1924 เป็นตึกโบราณสุดฮอตในย่านนี้ ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นตรงห้าแยกพอดี เป็นอีกหนึ่งจุดยอดฮิต IG Spot ที่เหล่านักท่องเที่ยวมารอคิวถ่ายรูปเยอะมาก

การเดินทาง :

นั่ง Metro สาย 10 หรือ 11 มาลงสถานี Jiaotong University จากนั้นเดินออกมาทาง Exit 1

Nanjing Road (ย่านช้อปปิ้งถนนหนานจิง)

ถนนช้อปปิ้งที่เป็นแหล่งละลายทรัพย์ของเซี่ยงไฮ้เลย กำเงินในกระเป๋าไว้ให้แน่น ไม่อย่างนั้นล้มละลายแน่ๆ สองข้างถนนเต็มไปด้วยร้านค้า แบรนด์เนม เสื้อผ้า รองเท้า อาหาร และห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ขาช้อปเดินกันได้แบบยาวๆ เลย เพราะถนนเส้นนี้ยาวหลายกิโลเมตร

การเดินทาง :

นั่ง Metro สาย  2 หรือ 10 ลงสถานี East Nanjing Road จากนั้นเดินออกมาทาง Exit 1

Tian Zi Fang (เทียนจื่อฝาง)

ย่านช้อปปิ้งสุดชิคที่รวบรวมสินค้า Local เก๋ๆ ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก งานคราฟต์ งานศิลปะ มาให้เราเลือกช้อปกันเพียบ นอกจากร้านค้าแล้ว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของที่นี่คือ อาคารบ้านเรือนแบบจีน ที่สร้างจากอิฐสีน้ำตาล ดูเข้ากับบรรยากาศมาก

การเดินทาง :

นั่ง Metro สาย 9 มาลงที่สถานี Dapuqiao ออก Exit 1 จากนั้นเดินมาอีกนิด ก็ถึงแล้ว

Himalayas Center

ตึกดีไซน์แปลกตาที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองใหม่อย่างผู่ตง (Pudong) ด้านในใหญ่มาก ที่นี่เป็นทั้งศูนย์แสดงงานศิลปะ Exhibition ต่างๆ ร้านอาหาร อาร์ตมิวเซียม และโรงละคร

ไฮไลต์เราขอยกให้การดีไซน์หน้าต่างรูปวงกลมที่ไม่ค่อยจะกลมเท่าไรในภาพนี่แหละ แปลกดี ถ้ามีแสงแดด บอกเลยว่าจะสวยมาก เพราะที่นี่เล่นแสงและเงาสุดๆ นอกจากนี้ ตัวอาคารยังมีดีไซน์เก๋แปลกตามาก

การเดินทาง :

นั่ง Metro สาย 7, 10 มาลงสถานี Huamu Road เดินออกทาง Exit 3 ออกจากสถานีก็เจออาคารเลย

Starbucks Reserve Roastery

เป็นสาขาที่ใหญ่ติดอันดับโลก ความใหญ่เทียบเท่ากับสนามฟุตบอล ที่นี่มีทั้งหมดสองชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนของ Main Bar มีกาแฟและเบเกอรีให้เลือกสั่งรับประทานเยอะมาก

ชั้นบนเป็นโซน Teavana จะมีพวกใบชาขาย และยังมีโรงคั่ว ที่เราจะได้เห็นกรรมวิธีการคั่วเมล็ดกาแฟกันแบบสดๆ อีกด้วย

การเดินทาง :

นั่ง Metro สาย 2, 12, 13 ลงสถานี West Nanjing Road ทางออก 11

 

เรื่องและภาพ : Go X Someday