10 ที่เที่ยวนิวซีแลนด์ ได้รูปสวยแจ่มใกล้ชิดธรรมชาติ

Travel Story
3 มี.ค. 67
5,122
0

ชวนไปเที่ยวนิวซีแลนด์ ประเทศที่ธรรมชาติสมบูรณ์มากๆ ประเทศหนึ่งในโลก มีอากาศบริสุทธิ์ ขับรถเที่ยวชมวิวสวยๆ ข้างทาง สัตว์ป่าที่คุณจะเห็นได้โดยไม่ต้องเข้าสวนสัตว์ และกิจกรรมหลากหลายให้คุณได้เปิดประสบการณ์ หากคุณเป็นสายรักธรรมชาติไปเที่ยวนิวซีแลนด์ไม่ผิดหวังแน่นอน

  •  เมืองไครสต์เชิร์ช (Christchurch) 

มุ่งลงใต้กันก่อนไปดูเมืองขนาดใหญ่ที่สุดทางใต้ของประเทศ และเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของนิวซีแลนด์ เก่าแก่ที่สุดและยังเป็นเหมือนประตูออกไปสู่เมืองอื่นๆ อีกด้วย ที่นี่คุณจะได้กลิ่นอายของเมืองโบราณสไตล์อังกฤษ เนื่องจากคนอังกฤษเคยมาอาศัยอยู่ที่นี่นำวัฒนธรรมมาทั้งอาคารบ้านเรือน สถาปัตยากรรม จนได้รับการขนานนามว่า "อังกฤษนอกเกาะอังกฤษ" และยังได้ชื่อว่าเป็น "Garden City of the World"  สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองนี้มีตั้งแต่สะพาน Bridge of Remembrance เป็นสะพานสร้างในปี ค.ศ.1923 เพื่อระลึกถึงทหารที่ออกไปรบในสมรภูมิ และเปิดใช้ในปีต่อมา จนกระทั่งปี ค.ศ.1962 ก็มีการยกเลิกมิให้ยานพาหนะวิ่งผ่าน ใกล้ๆ Bridge of Remembrance จะมีสวนหย่อมเล็กๆ ใครที่อยากจะเดินชมสวนหรือนักพักผ่อนก็มีม้านั่งตั้งอยู่ในสวนนี้ด้วย ถัดมาไปชมสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ มหาวิหารไครสต์เชิร์ช (Christ Church Cathedral) โบสถ์สไตล์โกธิกขนาดใหญ่อายุเก่าแก่กว่าร้อยปี ยังมีการทำมิสซาเป็นประจำทุกวันและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ และถ้าใครจะอยากชมวิวสวยๆ ของเมือง ก็สามารถขึ้นไปบนยอดหอระฆังเพื่อชมวิวได้ นอกจากนี้ยังได้รับการจดทะเบียนโดยNew Zealand Historic Places Trustให้เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ประเภทที่ 1 เลขทะเบียน 46 เป็นโบสถ์แห่งเดียวที่ออกแบบโดย สก็อตต์ในนิวซีแลนด์ การออกแบบได้รับอิทธิพลอย่างมากจาก Mount fort และอีกสถานที่สำหรับสายรักธรรมชาติ Botanic Garden ก่อตั้งในปี ค.ศ.1863 ด้วยการปลูกต้นโอ๊คอังกฤษ สร้างไว้เป็นอนุสรณ์ในพิธีสมรสของเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งสหราชอาณาจักร (ครองราชย์ 1901-1910) และเจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก ในปัจจุบันได้กลายเป็นสวนขนาดใหญ่และมากมายด้วยดอกไม้นานาพันธุ์หลากสีสัน มีแม่น้ำเอวอนล้อมรอบและตัดผ่าน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอีกหลากลาย อาทิ ล่องเรือชมแม่น้ำแล้วเราจะเห็นเป็ดและนกอยู่รอบๆ คุณ เดินผลงานศิลปะกลางแจ้งต่างๆภายในบริเวณสวน เรียกว่า  Art in the Botanic Gardens สนามเด็กเล่นและสระว่ายน้ำเล็กๆกลางแจ้งในบริเวณเดียวกัน ตบท้ายด้วยการแวะชม Conservatories หรือ เรือนกระจกที่รวบรวมพันธุ์ไม้ดอกไม้ใบหายาก

  • Waitomo Glowworm Caves

ถ้ำที่นี่สุดแสนประทับใจมาก ธรรมชาติช่างรังสรรค์ให้มนุษย์อย่างเราได้ตื่นตาใจกันเหลือเกิน ถ้ำนี้เรียกว่า “ถ้ำหนอนเรืองแสง” ตั้งอยู่ที่เกาะเหนือ ทางตอนใต้ของเมืองไวกาโต ซึ่งสิ่งที่ทำให้หลายคนต้องตกตลึงเมื่อเข้าไปสู่ถ้ำแห่งนี้ ก็คือ แสงระยิบระยับ จนเหมือนว่ากำลังมองดูดวงดาวบนฟ้าในยามค่ำคืน โดยสาเหตุของแสงที่ว่านี้ก็เนื่องมาจาก หนอนเรืองแสง ที่อยู่ภายในถ้ำนั่นเอง  ถ้ำแห่งนี้ได้รับการสำรวจเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1887 โดยหัวหน้าเผ่าชาวมาวรีพื้นเมือง ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับนักสำรวจชาวอังกฤษ จนพบกับสวยงามของถ้ำนี้ หลังจากนั้นหัวหน้าเผ่าก็เริ่มพานักท่องเที่ยวเข้ามาที่ถ้ำโดยคิดค่าทัวร์เพียงเล็กน้อย จนทางรัฐบาลนิวซีแลนด์เข้ามาบริหารจัดการจนเปิดบริการเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่พื้นที่แห่งนี้ก็ยังเป็นของชาวเมารีที่เป็นผู้ค้นพบถ้ำนี้อยู่ Waitomo อยู่เลยมาทางใต้ของ Auckland ถ้าขับหรือนั่งรถลงมาประมาณ 200 km ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกิน 3 ชั่วโมงจาก Auckland 


  • ธารน้ำแข็งฟ็อกซ์ (Fox Glacier)

สำหรับสายธรรมชาติ รักการท่องเที่ยวแนวผจญภัยแนะนำคุณต้องมาที่นี่มาเที่ยวธารน้ำแข็งที่มองไปไกลจนสุดลูกหูลูกตา จัดว่าเป็นธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก. Read more at: เป็นธารน้ำแข็งที่สามารถไปเที่ยวได้ไม่ยากสามารถเดินเท้าเข้าถึงเที่ยวเองได้ หรือจะนั่งเฮลิคอปเตอร์ชมวิวจากหน้าต่างก็เป็นประสบการณ์ที่ดี หลังจากลงจาเฮลิคอปเตอร์แล้วยืนมองลงมาด้านล่าง คุณจะเห็นภาพของภูเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อนกันไปมา มองไปเหมือนไม่มีจุดสิ้นสุด และข้างบนนี้เวลาท้องฟ้าปลอดโปร่งหิมะสะท้อนกับแสงแดดสวยจนลืมไม่ลงเลย


  • ทะเลสาบปูคากิ (Lake Pukaki)

ทะเลสาบแบบอัลไพน์ที่ใหญ่ที่สุดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่แถบเขา ยอดเขาเมาท์คุก (Mount Cook) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศ จุดเด่นของที่นี่คือน้ำทะเลสีฟ้าเทอควอยซ์ซึ่งเกิดจากการละลายของน้ำแข็ง สวยจนต้องบอกว่านี่มันสวรรค์บนดิน 


  • Hobbiton Farm

Hobbiton Movie set and farm tour ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 1250 เอเคอร์ ที่เมือง Matamata ประเทศนิวซีแลนด์ หากคุณเป็นแฟนหนังเรื่อง The Lord of The Rings การมาเที่ยวต้องซื้อทัวร์ ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึง 15.30 รถทัวร์วิ่งชมฟาร์มจะออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ซึ่งคนขับรถก็จะบรรยายเล่าเรื่องเกี่ยวกับฟาร์มแห่งนี้ไปด้วย หมู่บ้านนี่เหมือนในหนังเป๊ะๆ แต่เฉพาะแค่ตัวหน้าบ้านเท่านั้นเพราะด้านหลังประตูบ้านเป็นแค่เนินดิน หมู่บ้านแห่งนี้สวยงามด้วยดอกไม้ที่ประดับประดาอยู่หน้าบ้าน และสีเขียวของทุ่งหญ้าที่ตัดกันลงตัวอย่างพอดี จุดสังเกตุบ้านของตัวละครเอกบิลโบ คือจะมีต้นโอ๊คต้นใหญ่ลักษณะแปลกตาอยู่บนเนินหลังคาบ้าน พอชมทัวร์เสร็จแล้วก็อย่าลืมแวะซื้อของในร้านกิฟท์ช็อปกับไปเป็นที่ระลึกกัน

  • ถนนสายมิลฟอร์ด (Milford Road)

สวยงามอลังการตลอดทาง จนได้รับสมญานามว่า ไฮเวย์มรดกโลก (World Heritage Highway)  เป็นเส้นทางจาก Te Anau คุณจะได้เห็นวิวทั้งทะเลสาบ ภูเขา ต้นไม้สีเขียว สีเหลือ ส้ม สลับไปมาตลอดเส้นทาง สวยจนหยุดถ่ายรูปได้ทุกๆ 10 นาที เลย

  • เมืองควีนส์ ทาวน์ (Queenstown)

เมืองนี้เป็นเมืองตากอากาศสุดชิล ตัวเมืองตั้งอยู่ใจกลางเขา ล้อมรอบด้วยเทือกเขาและทะเลสาบที่สำคัญของเมืองอย่างทะเลสาบวาคาติปู (Lake Wakatipu) บรรยากาศเงียบสงบ เบื้องหลังทะเลสาบมีภูเขาเป็นฉากหลัง สวยมากๆ ถ่ายรูปมุมไหน ก็สวย หากอยากมองเมืองควีนส์จากมุมสูงให้ขึ้น ควีนส์ทาวน์ (Skyline Queenstown) ได้ความรู้สึกสวยอีกแบบได้มองเมืองทะเลสาบภูเขาจากด้านบนสวยจนหยุดถ่ายรูปไม่ได้เลย แต่กิจกรรม adventure ก็มีให้ทำเยอะสุดๆ เช่น กระโดดบันจี้จัมพ์ กระโดดร่ม หรือการล่องเรือสปีดโบ้ท พาราไกลดิ้ง จักรยานเสือภูเขา ฯลฯ ควีนส์ทาวน์ยังเป็นที่แรกที่สามารถกระโดดบันจีจัมพ์ในตอนกลางคืนได้ ด้วยความสูงถึง 400 เมตร นอกจากจะตื่นเต้นและหวาดเสียวแล้วได้ ยังได้เห็นวิวยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยแสงสีของเมืองไปพร้อมๆ กันอีกด้วย นอกจากนี้ เมืองควีนส์ ทาวน์ยังเป็นศูนย์กลางของไวน์ ร้านอาหาร ผับ บาร์ และความบันเทิงที่คึกคัก พร้อมทั้งได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นมิตรผู้คนอัธยาศัยดีมากที่สุดในโลก


  • Emerald Lakes, Tongariro National Park

ทะเลสาบสีมรกต ในอุทยานแห่งชาติตองการิโร อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่บริเวณเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ ทะเลสาบสีเขียวมรกตสดใสที่ถือว่าเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในเส้นทางตองการิโรอัลไพน์ครอสซิ่ง (Tongariro Alpine Crossing) เส้นทาง Tramping Tracks ที่มีความสวยงาม และได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศนิวซีแลนด์ โดยสถานที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำของภาพยนต์เรื่อง Lord of the Rings และในอุทยานแห่งชาติตองการิโรยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ไปชมอีก เช่น บ่อน้ำพุร้อน ทุ่งหญ้าแบบอัลไพน์ และเป็นที่ตั้งภูเขาไฟอีก 3 ลูก คือ ภูเขาไฟรัวเปฮู (Mount Ruapehu) , ภูเขาไฟงาอูรูฮอเอ (Mount Ngauruhoe) และสุดท้าย คือ ภูเขาไฟตองการิโร (Mount Tongariro) ที่นี่จึงเหมาะกับคนที่ชอบธรรมชาติ ชอบเดิน Trekking

  • ไคคูร่า (Kaikoura)

ไคคู่ร่าเป็นเมืองเล็กๆ ติดทะเล จุดเด่นของที่นี่ คือ คุณจะได้ทำกิจกรรมทางทะเลที่พบสัตว์น้ำตามธรรมชาติ เช่น ปลาโลมา ปลาวาฬ หรือแมวน้ำ กิจกรรมยอดฮิตที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ทุกคนต้องทำเมื่อมาเยือนไคคูร่าก็คือ การนั่งเรือชมวาฬหัวทุย เป็นวาฬที่สามารถดำน้ำได้ลึกที่สุดในโลก ได้มาเห็นวาฬตัวใหญ่ๆ แบบใกล้ชิด ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น., 10.30 น., 12.45 น., 13.15 น.

(ในฤดูร้อนเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.15 น. – 15.30 น. ให้บริการ 8 รอบต่อวัน) หากเป็นคนรักสัตว์ต้องมาที่เมืองนี้สักครั้ง และที่อยากได้ความรู้เกี่ยวกับเจ้าวาฬใหญ่ยักษ์ที่คุณเพิ่งเจอมากยิ่งขึ้นให้คุณแวะไปพิพิธภัณฑ์ไคคูร่าที่จัดแสดงและให้ความรู้เกี่ยวกับปลาวาฬ รวมถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองไคคูร่า และยังมีการจำลองร้านขายของชำอันเก่าแก่ชื่อว่า The Trading Company Kaikoura ที่มีอายุกว่า 122 ปีก่อนจะปิดกิจการไป มีสินค้าทีเคยวางขายทั้งหมดตั้งแต่ของเก่าดึกดำบรรพ์มาจนถึงปัจจุบันให้ได้ชมกัน

  • โอ๊คแลนด์ (Auckland)

โอ๊คแลนด์เป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่บนเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ อยู่บริเวณคอคอด ระหว่างอ่าวที่เป็นท่าเรือธรรมชาติ 2 แห่ง คืออ่าวไวเตมาตา (Waitemata Harbour) และอ่าวมานูเคา (Manukau Harbour) โอ๊คแลนด์เป็นเมืองที่มีภูมิทัศน์สวยงาม พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาสูงต่ำสลับกับป่าฝนเขียวขจี แวดล้อมด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ถึง 50 เกาะ ชาวเมืองโอ๊คแลนด์ชอบแล่นเรือ ออกไปตกปลา เล่นเรือใบ และเที่ยวเกาะกันในวันหยุดและวันสุดสัปดาห์ โอ๊คแลนด์จึงเป็นสวรรค์ของคนที่ชื่ีนชอบกีฬาและกิจกรรมทางน้ำ เมืองนี้จึงได้ฉายาว่า  "City of Sails" โอ๊คแลนด์เป็นเมืองที่รู้จักกันดีว่ามีอากาศดี วิวสวย คุณสามารถเริ่มต้นการเดินเที่ยวเล่นในเมืองโอ๊คแลนด์ที่ถนน Queen Street เพื่อแวะทานอาหารแถวนี้มาร้านอาหารเอเชียค่อนข้างเยอะดังนั้นหากคุณไม่ชอบอาหารสไตล์ตะวันตก ที่นี่น่าจะช่วยคุณได้ หากเดินมาสุดถนนแล้วจะเจอกับ Downtown Terminal ซึ่งเป็นท่าเรือใช้ข้ามไปเกาะต่างๆ Devonport ก็มาขึ้นเรือที่นี่เหมือนกัน หากอยู่ดูสัตว์น้ำมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำก็อยู่ละแวกใกล้ๆ กัน  ที่devonport ก็จะมี Mountain Victoria ให้คุณได้เดินขึ้นมองวิวเมืองจากยอดเขานี้ อีกไฮไลท์ที่เมื่อมาแล้วต้องไป คือ Sky Tower Auckland บนตึกนี้เป็นคอมเพล็กซ์ ซิตี้ ซึ่งมีทั้งโรงแรม คาสิโร ร้านอาหาร โรงภาพยนต์ โดยอาคารแห่งนี้มีความสูงอยู่ที่ 328 เมตร ซึ่งคุณสามารถท้าความตายด้วยการกระโดดบันจี้จั้ม และเดินบนกระจกใส สร้างความหวาดเสียวให้อะดีนาลีนหลั่ง

 

ประเทศนิวซีแลนด์เหมาะกับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ สัตว์ และการผจญภัย รวมถึงการพักผ่อนที่เงียบสงบทางตอนใต้ของประเทศ หวังว่าสถานที่ที่นำมาแนะนำจะช่วยเป็นแนวทางแผนการท่องเที่ยวให้คุณได้