Huangshan - China's Iconic Mountain

Travel Stories
17 ม.ค. 67
1,024
0

หนึ่งในภาพจำเมื่อนึกถึงประเทศจีนในความคิดของหลายๆ คน เชื่อว่าต้องมีภาพวาด ‘ภูเขา’ ศิลปะแบบจีนอันเป็นเอกลักษณ์อย่างแน่นอน แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าต้นแบบของภูเขาในภาพวาดที่เราคุ้นเคยกันนั้น ก็คือ “เขาหวงซาน” หรือ Yellow Mountain มรดกทางธรรมชาติของโลกนั่นเอง
 

   

การเดินทางครั้งใหม่ของปีนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเที่ยวชมความสวยงามอลังการของเขาหวงซานกัน บอกเลยว่าที่นี่เที่ยวได้แทบจะทุกช่วงของปี โดยจะมีการแบ่งฤดูกาลคร่าวๆ ดังนี้
 
ฤดูใบไม้ผลิ : กลางมีนาคม ถึง พฤษภาคม
ฤดูร้อน : มิถุนายน ถึง กันยายน
ฤดูใบไม้ร่วง : กันยายน ถึง พฤศจิกายน
ฤดูหนาว : ธันวาคม ถึง กลางมีนาคม
 
อย่างเดือนมกราคมต้นปีแบบนี้ เขาหวงซานจะปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน สภาพอากาศด้านบนเขานั้นก็เปลี่ยนค่อนข้างไว บ้างก็แห้ง บ้างมีหมอกคลุม หรือไม่ก็ฝนตก อุณหภูมิลดฮวบจนทุกอย่างกลายเป็นน้ำแข็งก็มี ถ้าจะไปในช่วงนี้ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมและร่างกายที่แข็งแรง เพราะว่าเราจะต้องใช้กำลังขาตลอดช่วงเวลาที่อยู่บนนั้นในการเดินไปยังที่ต่างๆ เพื่อชมความงามในแต่ละจุด
การเดินทาง ส่วนมากจะบินไปลงที่เมืองหางโจว (Hangzhou) แล้วนั่งรถต่อไปยังเมืองหวงซาน (Huangshan) โดยจะนอนพักกันที่นี่ก่อนสักคืนก็ได้ จากนั้นวันรุ่งขึ้นก็ขึ้นกระเช้าไปยังด้านบนเขา แนะนำว่าควรนำสัมภาระติดตัวไปให้น้อยที่สุดเพื่อความคล่องตัว แม้ว่าอาจจะดูย้อนแย้งกับอุณหภูมิด้านบนไปบ้างก็ตาม
 
การท่องเที่ยวบนเขาหวงซาน ช่วงเช้าและเย็นแนะนำให้เดินไปยังจุดชมวิวที่อยู่ไม่ห่างจากโรงแรมมากนัก เพื่อชมความงามของภูเขาในมุมต่างๆ ด้วยแสงช่วงที่พระอาทิตย์กำลังขึ้นหรือตกนั้น มีสีสันและนุ่มนวลกว่าแสงแข็งๆ ในช่วงเวลากลางวัน แล้วใช้ช่วงเวลาระหว่างวันในการย้ายโรงแรมเปลี่ยนวิวไปเรื่อยๆ ซึ่งลองลิสต์จุดชมวิวที่น่าสนใจไว้ให้เหมือนกัน อย่าง
1. Beginning to Believe Peak
2. Monkey Watching the Sea
3. Cloud Dispelling Pavilion
4. Welcoming Guest Pine
5. Bright Top Summit
6. Turtle Peak
   
สำหรับหลายๆ คน ที่อาจยังไม่กล้าไปเยือนเมืองจีน ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา โดยเฉพาะเรื่องห้องน้ำหรือผู้คน สบายใจได้เลย แม้ว่าอาจจะยังเปลี่ยนแปลงไม่ได้ 100% แต่การจัดการการท่องเที่ยวของที่นั่นเรียกว่าดีมากๆ ทั้งโรงแรมหรือจุดให้บริการต่างๆ บอกเลยว่าไม่เสียชื่อแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแน่นอน  
 
เรื่อง : Notjustnut ภาพ : Notjustnut