8 ที่เที่ยวจอร์เจีย เซฟจากโควิด 19 ชวนฟินบินลัดฟ้า

Travel Stories
24 พ.ย. 64
3,326
0

เครียดกับงาน และโควิด 19 มานาน มาปรับอารมณ์ สร้าง Good Mood ให้กับชีวิตดีกว่า บินลัดฟ้าสู่ตะวันออกสุดขอบทวีปเอเชียกับ 8 ที่เที่ยวจอร์เจีย ประเทศเล็ก ๆ แต่ใหญ่ด้วยความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติคงมีไม่กี่ประเทศ และหนึ่งในนั้น คือประเทศจอร์เจีย ด้วยความผสมกลมกลืนในแบบเอเชียตะวันตกและยุโรปจึงสวยงามและลงตัว ถือว่าเป็นประเทศน้องใหม่กำลังมาแรง ให้นักท่องเที่ยวมือเก๋า มือใหม่ได้ไปเยือนกัน

 

           อย่างที่บอกไว จอร์เจียเป็นประเทศน้องใหม่ และอยู่ในภูเขาสูง ติดชายฝั่งทะเลดำ เรื่องความงามทางธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมจึงไม่เป็นสองรองใคร สถานที่แรกต้องไปเลยคือเมืองหลวงนั่นเอง สายเที่ยวที่ชื่นชอบเสพความสวยงามและประวัติศาสตร์ คงหลงรักไม่ยากกับเมืองที่ชื่อว่าทบิลิซี (Tbilisi)


1.เมืองหลวงทบิลิซี (Tbilisi)

              เมืองหลวงคงเอกลักษณ์แบบเมืองเก่าไว้เป็นอย่างดี อาคารบ้านเรือนที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมของแต่ละยุค ถ้าอยากเห็นเมืองในมุมสูง มีเคเบิลคาร์จากสวนไรค์ (Rike Park) รอบริการนักท่องเที่ยวให้ขึ้นไปชมวิวแบบพาโนรามาบนป้อมปราการนาริกาลา (Narikala) ด้านบนด้วย

ความสวยงามสะกดนักท่องเที่ยวอีกสิ่ง คือที่นี่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติป่าไม้ และเทือกเขา อาคารบ้านเรือนที่มีทั้งเก่าและใหม่ ก่อสร้างร่วมกันได้อย่างลงตัวในแบบ Gothic, Art Nouveau, Neo-Classic  ยิ่งในช่วงเทศกาล หรือวันพักผ่อนเมืองนี้คือศูนย์กลางของการมาร่วมกิจกรรมของผู้คนมากมาย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของจอร์เจียจริง ๆ

 

2.ปราสาทเทพนิยาย Ananuri

               เดินทางต่อจากเมืองหลวงทบิลิซีขึ้นมาตอนเหนือของเมือง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จะเห็นปราสาท Ananuri มองดูแล้วให้อารมณ์เหมือนอยู่ในยุคเก่าก่อน สัมผัสได้ถึงความขลัง โดยปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 โดยตามประวัติศาสตร์แล้ว สร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมปราการสำหรับการหลบภัยในช่วงการทำสงคราม

 ด้วยบรรยากาศชวนฝัน มีลมเย็นพัดผ่าน ไม่ว่าจะหนาวสักแค่ไหน ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา เพราะสิ่งที่ต้องการ คือการเก็บบันทึกภาพความสวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่ไม่ได้ถูกปรุงแต่งแต่อย่างใด และมองออกไปจะเห็นทะเลสาบ ภูเขาที่ล้อมรอบไว้…เรียกได้ว่า Good Mood อย่างแท้จริง

 

3.กุดาอุรี (Gudauri)

          มาถึงที่เช็กอินสำหรับคนชอบความท้าทาย และกิจกรรมมัน ๆ ต้องมาที่นี่กุดาอุรี เป็นสกีรีสอร์ต ที่เหล่านักสกีต้องมาเยือนสักครั้ง แต่ถ้าใครเป็นมือสมัครเล่น ก็มีถาดเลื่อนหิมะให้เล่นไปพลาง ๆ หรือใครมีพื้นฐานมาบ้างแล้ว ก็มีสโนว์บอร์ดให้คุณได้ประลองค้นหาความสนุกกัน

          กุดาอุรีมีจุดไฮไลท์ต้องขึ้นไปเก็บภาพเป็นความทรงจำ โดยจุดชมวิวสามารถมองเห็นได้รอบ มีหิมะปกคลุมภูเขาที่ดูหนานุ่มตลอดสายตา สวยเว่อร์แบบไม่น่าเชื่อจริง ๆ นะ นอกจากเล่นสกีแล้ว ยังมีกิจกรรมโดดร่มให้นักท่องเที่ยวได้มาลิ้มลองความหวาดเสียวกันด้วย มาถึงขนาดนี้แล้วไม่ลองคงเสียดายแย่

 

4.เมืองบนเทือกเขาคาซเบกิ (Kazbegi)

                   คาซเบกิตั้งอยู่บนภูเขาคาซเบก อยู่ในแนวเทือกเขาคอเคซัสทางตะวันออกเฉียงเหนือของจอร์เจีย การเดินทางมาที่คาซเบกิไม่ยากนัก สามารถขับรถขึ้นมาได้ หรือว่าจะใช้บริการรถ Local tour ได้เช่นกัน แต่ถ้าจะให้ดีขับรถมาเอง จะได้แวะชมตามทาง ชอบมุมไหนจอดถ่ายรูป ปัง ปัง ! ไปเลย

จุดที่เป็นแลนด์มาร์ก คือ Gergeti Trinity Church เป็นโบสถ์เก่าแก่ของประเทศจอร์เจีย คุณจะเห็นภาพหลังเป็นแม่น้ำ และภูเขาสุดอลังการ ที่กำลังรอให้คุณมาชักภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก แต่ถ้าให้ดีฟินตามคอนเซ็ปต์ นอนค้างสักคืน เพื่อเติมพลัง ที่ฟินสุด คือค่าที่พักถูกแสนถูก พร้อมบริการแบบจัดเต็ม โอ๊ยย…มันคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการมาเที่ยวแล้วสบายกระเป๋า และการตื่นขึ้นมาปุ๊บ เปิดประตูปั๊บ แล้วมองเห็นวิวอลังการหลักล้านมาอยู่ตรงหน้าคุณ นี่มันสรรค์ชั้น 7 ชั้น 8 ของแท้

 

5.หมู่บ้านจูทา (Juta)

       พักเหนื่อยกันแล้ว มาเดินทางกันต่อไปยังหมู่บ้านจูทา อยู่แถบเทือกเขาคอเคซัสเช่นกัน นักท่องเที่ยวหลายคนยกให้ที่แห่งนี้เป็นมินิสวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว ด้วยความงดงามท่ามกลางธรรมชาติที่สร้างสรรค์มาอย่างประณีต ปกคลุมไปด้วยทุ่งหญ้า สีเขียวสดใส เบื้องหลังเป็นภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ พร้อมด้วยแม่น้ำไหลผ่าน 2 สาย คือ Jutistskali River และ Chaukhistskali River และอากาศแสนบริสุทธิ์ ที่นี่จึงเป็นอีกจุดหมายที่นักท่องเที่ยวมาปักหลักค้างแรมเช่นกันนอกจากบรรยากาศดีงามแล้ว ยังมีกิจกรรมให้กับสายลุยที่ชอบความท้าทายอย่าง Trekking, Hiking หรือการเดินป่านั่นเอง นอนกางเต็นท์อยู่กัน 3-4 วันไปเลย   

       เดินทางกันมาหลายที่แล้ว นักท่องเที่ยวสายซอฟๆ   คงอยากเข้าเมืองกันบ้างแล้ว เมืองจอร์เจียก็มีสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ธรรมชาติเช่นกัน

 

6.เมืองริมทะเลดำ บาทูมิ (Batumi)

              มาเยือนที่บาทูมิทั้งทีก็เดินให้เพลินลืมเวลากันไปเลย บาทูมิตั้งอยู่ริมทะเลบนชายฝั่งตะวันออกของทะเลดำ เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจอร์เจีย  ด้วยสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ทั้งธรรมชาติ ป่าไม้ ภูเขาสูงตระหง่าน และด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมบ้านเรือน และวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกันหลากหลาย ทำให้ดูเข้ากันอย่างดีจนไม่รู้สึกแปลกแยกแต่อย่างใด 

              เรื่องความสนุกสนานของเมืองนี้ก็มีให้เราทำเยอะแยะมากมาย แค่เดินดูชมเมืองก็เพลินมากแล้ว หรือถ้าขี้เกียจเดิน ก็มีกระเช้าสำหรับชมเมืองจากมุมสูงอีกด้วย หรือจะนั่งคาเฟ่ จิบน้ำ ขนมกรุบกริบ และมองชายหาดไปด้วยก็ฟินไม่แพ้กัน แต่สิ่งที่ทำให้ประทับใจมาก คือผู้คนที่เมืองบาทูมิใจดี และ เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมาก ๆ

 

7.อนาเคลีย (Anaklia)

          เป็นเมืองน้องใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว มีชายฝั่งทะเลทอดยาวถึง 8 กม. อนาเคลียมีโรงแรมที่ทันสมัย และหรูหราไว้คอยต้อนรับผู้มาเยือน มีจุดสะพานสำหรับให้ผู้คนเดินเล่นพักผ่อน ชมวิว สูดกลิ่นอายน้ำทะเลอีกด้วย

          นอกจากหาดทรายที่ชวนหลงใหล ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลใสสะอาดแล้ว ยังมีกิจกรรมให้เหล่านักเดินทางทำอีกเพียบอย่างเทศกาลดนตรีช่วงฤดูร้อน ที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมาอยู่เรื่อย ๆ และสถานบันเทิง ร้านอาหาร หรือคาสิโนให้คุณได้เพลิดเพลินได้ไม่รู้เบื่อ ถึงจะเป็นเมืองน้องใหม่ แต่เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิตในอนาคตอย่างแน่นอน ถ้าไม่อยากตกเทรน ให้รีบมาที่อนาเคลียโลดดดด…

 

8.เมืองหลวงเก่าจอร์เจีย มิชเคห์ตา (Mtskheta)

             มาปิดท้ายเมืองอีกสักแห่ง เสพศิลปะความงามยุคกลางกับเมืองเก่ามิชเคห์ตา ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงเก่าจอร์เจียในช่วงศตวรรษที่ 5 อยู่ห่างจากเมืองทบิลิซี 20 กิโลเมตร ลักษณะตัวเมือง อาคารบ้านเรือนยังคงอนุรักษ์ไว้เหมือนเดิม ความสวยงามที่เป็นไฮไลต์ คือเป็นจุดบรรจบของแม่น้ำสองสาย คือแม่น้ำอักราวิ (Aragvi) และแม่น้ำมิกวาริ (Mtkvari) 

         มิชเคห์ตา เป็นเมืองที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีโบสถ์ที่สวยงาม และได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมถึง 3 แห่ง ได้แก่ Svetitskhoveli Cathedral, Samtavro Church and Monastery และ Mtskhetis Jvari ถึงจะเป็นเมืองหลวงเก่า แต่เมืองมิชเคห์ตาเต็มไปด้วยมรดกทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และชวนให้คุณได้มาเยือนสักครั้งในชีวิต

           

          มาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ คงอ่านกันเหนื่อยแล้วใช่ไหม ที่เราคัดมาให้มีแต่ที่เที่ยวแจ่มๆ ทั้งนั้นเตรียมหาวันว่างได้เลย เพราะจอร์เจียเปิดให้เข้าประเทศได้แล้ว แต่ต้องได้รับวัคซีนครบตามกำหนด “เที่ยวให้สนุก ปลอดภัยจากโควิด”  อย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ครั้งหน้าเราจะพาไปเที่ยวที่ไหนอย่าลืมติดตามกันน้า…