เที่ยวฟิลิปปินส์

Power Voyager
16 มิ.ย. 67
1,208
0

เคยมีคนทักว่าคุณเป็นคนฟิลิปปินส์ไหม? เราเคยล่ะ

คิดว่าสถานการณ์ข้างต้นน่าจะพอช่วยให้นึกภาพออกได้ง่ายดายว่าคนฟิลิปปินส์กับคนไทยนั้นมีลักษณะใกล้เคียงกันมากนอกเหนือจากเป็นประเทศหนึ่งที่อยู่ใกล้กับไทยและเดินทางไม่ยากเพราะไม่ต้องใช้วีซ่า หากคุณชื่นชอบการเที่ยวสายโลคอล เน้นเที่ยวแบบที่ได้ใช้ชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน รักการตื่นเช้าเดินตลาด ได้สำรวจไลฟ์สไตล์และอาหารการกิน ฟิลิปปินส์นี่แหละตอบโจทย์

ว่ากันว่าตลาดคือภาพจำลองของวิธีชีวิตชุมชน คุณสามารถเข้าใจว่าคนในท้องที่กินอะไร ใช้ชีวิตอย่างไร ได้จากบรรดาของขายในตลาด ตลาดจึงถือเป็น must have ที่ต้องอยู่ในแพลนของนักเที่ยวสายโลคอลเสมอ ซึ่งแค่เมืองหลวงอย่างมะนิลาก็มีตลาดหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ตลาดทั่วไปจนถึงตลาดเฉพาะทางอย่างตลาดซีฟู้ดที่เต็มไปด้วยอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกอย่างจุใจ หรือตลาดดอกไม้ที่มีดอกไม้เต็มไปหมด มะนิลายังมีตลาดเล็กตลาดน้อยกระจายอยู่ทั่วไปแม้แต่หน้าโบสถ์ชุมชน ทำให้บรรยากาศของการเข้าโบสถ์คับคั่งและอิ่มท้อง ทั้งยังมีให้เดินได้ตลอดตั้งแต่เช้ายันเย็น เรียกได้ว่าถ้าหิว สามารถเดินเข้าตลาดได้ทุกมื้อเลย แม้แต่ China Town หรือตลาดคนจีนที่เป็นเซฟโซนของนักท่องเที่ยว Binondo ของฟิลิปปินส์ยังถูกจัดเป็นชุมชนคนจีนที่เก่าแก่ที่สุดในโลก นอกจากอาหารและบรรยากาศของผู้คนแล้ว กลิ่นอายความคลาสสิกยังอบอวลไปทุกอณู

ฟิลิปปินส์ยังขึ้นชื่อเรื่องเป็นเมืองตึกสวยเพราะเคยเป็นเมืองอาณานิคมของสเปนมาก่อน รูปแบบของสิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่จึงเป็นแบบผสมผสานและเน้นไปทางศิลปะตะวันตก รวมถึงโบสถ์มรดกโลกอย่าง San Agustin แต่เมื่องานก่อสร้างตะวันตกรวมเข้ากับวิถีชีวิตของชาวพื้นเมือง ก็เกิดเป็นบรรยากาศเฉพาะตัวของฟิลิปปินส์เองแบบที่ความตะวันตกไม่อาจกลืนกินได้ มีเสน่ห์สุดๆ ไปเลยล่ะ 

จะบอกว่ามะนิลาเมืองเดียวเที่ยวได้ยันจบทริปก็ไม่เกินจริงนัก ทั้งตลาดชุมชน พิพิธภัณฑ์เมือง จุดท่องเที่ยวชุมชนมากมายก็เที่ยวได้ไม่รู้จบ แต่หากมีเวลาเหลือเฟือสักหน่อย ฟิลิปปินส์ยังมีเมืองรองและที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมายที่การันตีความตื่นตาของแลนด์สเคปในฐานะประเทศหมู่เกาะ ไม่ว่าจะเกาะโครอน สวรรค์ของสายดำน้ำ ที่มีการนวดตัวด้วยใบกล้วยอุ่นสูตรเฉพาะของฟิลิปปินส์อย่าง Philippine Hilot ให้ได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังจากลุยเที่ยวตามที่ต่างๆ ในเกาะ หรือเมืองบาเกียวที่มีนาขั้นบันไดแห่งบานาเวสุดอลังการ หรือหากคุณคิดว่าภูเขาไฟบายอนคือความตื่นตาขั้นสุดของฟิลิปปินส์แล้ว ขอแนะนำ Chocolate Hills การได้เห็นกลุ่มเนินเขาธรรมชาติสีน้ำตาลก้อนเล็กๆ กว่าพันลูกในที่เดียวกันตรงหน้าก็เร้าใจไม่แพ้กัน

สำหรับการพักอาศัย หากเน้นความปลอดภัย อยู่แล้วสบายใจ สามารถเดินทางไปที่ต่างๆ ได้ง่าย ขอแนะนำให้หาที่พักในย่าน Makati ย่านเศรษฐกิจของมะนิลาที่ครบครันและสะดวกสบาย ทั้งยังเป็นย่านชิคๆ ที่มีร้านรวงหน้าตาเก๋ให้เที่ยวเพลินๆ ในวันเบาๆ และนอกจากขนส่งสาธารณะหลากหลายรูปแบบตั้งแต่สามล้อจนถึงชัตเทิลบัส และเครื่องบินสำหรับการบินข้ามเกาะแล้ว ยังสามารถใช้ GRAB TAXI ได้อีกด้วยนะ ฟิลิปปินส์พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเต็มตัวเมื่อไรบอกเลยว่าห้ามพลาด

 

ชื่อผู้เขียน: I can fly like a butterfly