แจกพิกัดดำนำฟิลิปปินส์ เกาะสวรรค์ ได้รูปเฟี๊ยส ๆ ใต้ท้องทะเล

Travel Stories
31 ต.ค. 64
2,131
0

ถ้าชอบเที่ยว ชอบความท้าทาย และอยากสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตที่เร้าใจ และสนุกด้วย กิจกรรมคูล ๆ ตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของการดำน้ำ เคยถามหลายคนว่าทำไม ถึงชอบดำน้ำกัน…คำตอบที่ได้ คือชอบความท้าทาย และได้สัมผัสความสงบของใต้ท้องทะเล และจุดหมายของนักดำน้ำทั่วโลก คือ ฟิลิปปินส์

ออส ลอบ เซบู

มาประเดิมความเร้าใจแบบสุด ๆ กับการดำน้ำชมฉลามวาฬแบบใกล้ชิด… ที่เซบูเป็นจุดหมายปลายทางของนักดำน้ำตัวจี๊ดดด… มีจุดดำน้ำที่โดดเด่นหลายแห่ง และเกาะเล็กกว่า 160 เกาะ

การดำน้ำเพื่อดูฉลามวาฬที่ออสล็อบ พอบอกว่าเป็นฉลามก็เกิดความกลัวมานิด ๆ หวังว่ามันคงไม่กัด ไม่กินเราหรอกนะ แต่ว่าไม่ต้องห่วงไป มันไม่กินคน เพราะเป็นฉลามวาฬที่ชาวบ้านเลี้ยงอนุรักษ์ไว้ และยังเป็นสถานอนุรักษ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกด้วย   

ถ้าให้ดีควรเดินทางไปเที่ยวช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน เพื่อหลีกเลี่ยงฤดูฝน แต่การจะมาเที่ยวควรดูพยากรณ์อากาศด้วยนะ เพื่อไม่ให้เสียเที่ยว แต่ให้ชัวร์มาฤดูร้อนจะดีที่สุด ท้องฟ้าโปร่ง และคุณจะได้เห็นฉลามวาฬแบบตัวเป็น ๆ ใกล้ชิดสุด ๆ เลย แต่ว่าการดำน้ำที่นี่ มีกฎและข้อห้ามอยู่ เช่น อย่าเข้าใกล้ฉลามวาฬเกิน 4 เมตร เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ห้ามอยู่ด้านหน้าฉลามวาฬ ในขณะที่มันอ้าปาก แม้ว่าฉลามวาฬจะไม่กินเนื้อ แต่เมื่อเวลาฉลามวาฬอ้าปากกินอาหาร อาจจะดูดเราเข้าปากได้ 

วิธีการเดินทาง 

-ขึ้นเครื่องจากสนามบิน เพื่อไปลงเกาะเซบู ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง

-นั่งรถประจำทาง เพื่อไปออสล็อบ ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง 

โมอัลโบอัล เซบู

ดำน้ำที่โมอัลโบอัล และเล่นกับน้องปลาซาดีนกันเถอะ! คุณน่าจะเคยเห็นภาพปลาใต้ท้องทะเล ที่ว่ายวนกันเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ กันมาบ้างแล้ว คราวนี้เราจะพาคุณไปเจอตัวเป็น ๆ กันปลาซาดีนกันที่ โมอัลโบอัล เพราะได้บินมาว่ามีมากถึง 7 ล้านตัวเลยทีเดียว  

การดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแบบ scuba หรือ snorkeling ก็ประทับใจแน่นอน เพราะที่นี่ มีความสวยงาม และความสมบูรณ์ของนานาพันธุ์ ออกมาอีกนิดจะพบกับเกาะ Pescador มีจุดดำน้ำที่ดีที่สุด เปรียบเสมือนเป็นสนามให้คุณได้มาดำน้ำ ว่ายน้ำเล่นกันสนุกสนาน โดยมีแนวปะการังที่สวยงามตระการตาหลากสีสัน และดอกไม้ทะเลที่กระเพื่อมไปตามกระแสน้ำ และสัตว์น้ำนานาชนิดที่แหวกว่ายไปมายั่ว ๆ ชวนให้เราถ่ายรูปด้วย ส่วนฤดูกาลท่องเที่ยว โมอัลโบอัล สามารถมาได้ตลอดทั้งปี แค่วางแพลนดี ๆ แล้วมาสนุกกันก็พอ 

วิธีการเดินทาง

-จากสนามบินไปยังเมืองเซบู 

-ขึ้นรถบัสไปยัง โมอัลโบอัล ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง

แนวปะการังทับบาตาฮา  

อุทยานธรรมชาติแนวปะการังทับบาตาฮา เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก อยู่ในปาลาวัน ทะเลซูลู ที่แห่งนี้นักดำน้ำยกย่องให้เป็นจุดดำน้ำที่ดี และสวยที่สุดของประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพแห่งท้องทะเล สายพันธ์ต่าง ๆ  เป็นที่อยู่ของปลาไม่น้อยกว่า 600 สายพันธุ์ ปะการัง 360 สายพันธุ์  สัตว์น้ำขนาดใหญ่และสัตว์น้ำขนาดเล็กมากมาย   

การมาดำน้ำที่ทับบาตาฮา ต้องดูเวลาและปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด จะมีเรือ liveaboard หรือกองเรือของประเทศคอยดูแลรับส่ง เนื่องจากสภาพธรรมชาติที่รุนแรงในการดำน้ำ จึงต้องจัดสรรเวลาตามฤดูกาล ช่วงเวลาดี ๆ อย่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน อุณหภูมิของน้ำจะอบอุ่น และทัศนวิสัยใต้น้ำเคลียร์ ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ  จุดที่เป็นไฮไลท์ คือ Amos Rock เป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดในทับบาตาฮา ซึ่งมีปะการังหลากสีสัน ฝูงปลาน้อยใหญ่ว่ายวนโฉบไปมา ถ้าหากโชคดีคุณอาจเห็นฉลามวาฬมาทักททายก็ได้ อย่ามั่วแต่ดูเพลิน หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้ด้วยนะ

 

วิธีการเดินทาง

-จากมะนิลา ไปยังปูเวร์โตปรินเซซา (Puerto Princesa) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

-นั่งเรือไปยังทับบาตาฮา ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง

อนิเลา 

ถ้าคุณเป็นมือใหม่ และอยากดำดิ่งในมหาสมุทร อนิเลาคือตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นแบบดำน้ำลึก scuba หรือ snorkeling ชมปะการังน้ำตื่นก็สนุกไม่แพ้กัน ด้วยความหลากหลายของทางชีวภาพ และมีจุดดำนำที่เหมาะสมสำหรับทุกระดับตั้งแต่เบสิกถึงขั้นสูง จึงเป็นจุดท้าทายที่น่าสนใจและตัวเลือกที่แรก ๆ เลยก็ว่าได้ 

อนิเลา เรื่องความสวยไม่ต้องพูดถึง เพราะนักดำน้ำรุ่นเก๋ารู้ดี และเป็นหนึ่งในลิสที่ต้องมาเยือน มีธรรมชาติที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และด้วยความหลากหลายของสายพันธ์ คุณจะพบกับสัตว์ทะเลขนาดเล็กมากมาย ได้แก่ หอยทาก ปลา ม้าน้ำ ปลาหมึกยักษ์ กุ้ง ปู เต่า และแนวปะการังสีสันสวยงามแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน  

อีกจุดที่นิยม Secret bay  นิยมดำน้ำแบบ muck diving หรือดำน้ำตามพื้นทราย ซึ่งจะทำให้คุณเห็นสิ่งมีชีวิต ดุ๊กดิ๊กไปตามเนินทรายอย่างใกล้ชิดสุด ๆ ทำให้เห็นถึงความน่ารัก และการใช้ชีวิตของเหล่าสัตว์ใต้ท้องทะเล แถมอีกนิดจุดที่นิยมไปดำน้ำและถ่ายรูปกัน เช่น Twin Rocks Devil's Point และ Eagle Point 

การเดินทาง 

-สามารถบินตรงจากมะนิลามาที่อนิเลาได้เลย ใช้เวลา 3 ชั่วโมงเท่านั้น

เดทอิน ดูมาเกเต

ถ้าการดำน้ำเป็นกิจกรรมหลัก แต่อยากกินลมชมบรรยากาศสุดหรู ที่ฟิลิปปินส์ก็มีเช่นกัน เดาอิน ดูมาเกเต เป็นแหล่งรวมรีสอร์ทสุดหรู ริมชายหาด ที่ราคาจับต้องได้ แต่ได้รับการดูแลแบบเซเลป  เดาอิน ดูมาเกเต เป็นจุดดำน้ำระดับโลกอีกแห่ง และมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ จุดที่ดีที่สุดของที่แห่งนี้ และเป็นที่รู้จักกันดีของนักดำน้ำสาย muck diving หรือดำน้ำตามพื้นทราย ที่ทำให้นักดำน้ำชื่นชอบ และประทับใจ คือมีแนวปะการังขนาดใหญ่ทอดยาว และมีปลานานาชนิดอาศัย เหมาะสำหรับการเก็บภาพใต้น้ำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าอยากลองไปชมเกาะอื่น ๆ ไป-กลับ จากดูมากาเต ไปออสล็อบ เพื่อว่ายน้ำและดำน้ำตื้นร่วมกับฉลามวาฬก็ยังได้ 

ช่วงเวลาที่นิยมมาพักผ่อนที่ เดาอิน ดูมาเกเต สามารถมาได้ทุกช่วงเวลา แต่เดือนตุลาคมถึงมิถุนายน จะเป็นช่วงพีคของที่แห่งนี้ เพราะเป็นช่วงที่ท้องทะเลจะอุดมสมบูรณ์ และพบกับเหล่าสรรพสัตว์ที่คอยตอนรับนักดำน้ำอยู่เพียบ 

 

การเดินทางไป 

-เดินทางจากมะนิลา มายังดูมาเกเต ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

- นั่งรถจาก ดูมาเกเต มายัง เดาอิน ใช้เวลาประมาณครั่งชั่วโมงถึงที่พัก 

 

การดำน้ำ อย่าลืมว่าต้องมีความรู้และความเข้าใจวิธีการใช้อุปกรณ์กันก่อน เพราะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่ง ซึ่งแต่ละที่นั้นก่อนที่จะดำน้ำจริง ๆ จะมีการเทรนและการสอนกันก่อนเบื้องต้น แต่ถ้าคุณเซียนแล้วล่ะก็ จัดไปมัน ๆ กับแหล่งดำน้ำที่ฟิลิปปินส์