Eating Spree in London From Dawn till Dusk

Travel Stories
16 ก.พ. 67
1,211
0

ลอนดอนเป็นเมืองสุดสนุก มีอะไรให้ทำมากมาย ทั้งเรื่องราวประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญ มิวเซียมใหญ่น้อย ดูละครมิวสิคัลดีๆ ช้อปปิ้งแฟชั่นสุดเทรนดี ทั้งแบบไฮสตรีตและแบบล้ำสมัย จนไปลอนดอนกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ

และสิ่งที่ทำให้ลอนดอนเป็นที่ถูกใจของผู้คนอีกส่วนหนึ่ง ก็คืออาหารการกินที่แสนอร่อย หาได้ทุกชาติ ทุกรูปแบบ ครั้งนี้เลยอยากจะพากันไป “Enjoy Eating” สักวันในลอนดอน ไปดูว่ามีที่ไหนน่าแวะไปลองชิมกันบ้าง

สำหรับคนที่ตื่นเช้าและชอบนั่งจิบกาแฟดูพระอาทิตย์ขึ้น ร้าน Duck & Waffle น่าจะตอบโจทย์ที่สุด หรือจะไป The Wolseley แถวเซนต์เจมส์ก็ได้ ร้านนี้เป็นที่นิยมขนาดติดอันดับ 1 ใน 5 หรือ 1 ใน 10 ร้านอาหารเช้าที่ดีที่สุดในลอนดอนแทบทุกโผเลยทีเดียว

ส่วนคนตื่นสาย หรือชอบอาหารสไตล์สตรีตฟู้ดง่ายๆ ขอชวนไปบรันช์ที่ Borough Market ทางฝั่งใต้ของเซนทรัลลอนดอน แต่ถ้าเป็นสายแฟชั่นและอยากช้อปปิ้งเสื้อผ้า กระเป๋า งานอาร์ตสวยๆ ฯลฯ ควรไปบรันช์ก่อนช้อปที่ Spitalfields Market ทางฝั่งอีสต์ลอนดอน

มื้อกลางวันไปชิมฟิชแอนด์ชิปส์แบบอังกฤษแท้ๆ ที่ร้าน Rock and Sole Plaice ใกล้ๆ โคเวนต์การ์เดน ซึ่งเป็นร้านขายฟิชแอนด์ชิปส์ที่เก่าแก่ที่สุดของลอนดอน หรือถ้าใครอยากลองอะไรที่หลากหลายกว่านั้น รวมทั้งอยากนั่งชิลล์ๆ จิบเครื่องดื่มแก้วโปรด แนะนำให้ไปลองผับลันช์ที่ The Cadogan Arms ผับดังในย่านเชลซีที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอังกฤษอย่างบีฟเวลลิงตัน แฮมกับน้ำผึ้งและมัสตาร์ด รวมทั้งหัวหอมดองเบียร์

การจิบน้ำชายามบ่ายเป็นเรื่องที่ “อังกฤษที่สุด” เรื่องหนึ่ง โรงแรมในลอนดอนที่เสิร์ฟน้ำชายามบ่าย (ช่วง 15.00-17.30 น.) อย่างขนบดั้งเดิม มีเช่น โรงแรม Claridge's, โรงแรม The Langham ฯลฯ แต่ถ้าอยากไปจิบน้ำชาแล้วซื้อชาติดมือกลับมาด้วย ควรไปที่ห้าง Fortnum & Mason ชั้น 4 ซึ่งมีทีซาลอนเปิดให้บริการตั้งแต่ 11.30 น. หรือถ้าอยากลองจิบชาในร้านขายขนมและน้ำชาสไตล์คุณป้าชาวอังกฤษ ก็น่าจะไปลองที่ The Original Maids of Honour แถวๆ คิวการ์เดนส์

ส่วนมื้อค่ำขอพาไปชิมอาหารจีน ที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าอาหารจีนที่ลอนดอนนั้น หลายๆ จานอร่อยไม่แพ้ที่จีนหรือฮ่องกงเลย ย่านอาหารจีนของลอนดอน คือไชน่าทาวน์ และควีนส์เวย์ ร้านจีนส่วนใหญ่จะมีสาขาอยู่ทั้ง 2 ย่าน โดยมักเปิดตั้งแต่เที่ยงถึง 5 ทุ่ม ทั้งเป็ดย่าง หมูแดง เป็ดปักกิ่ง หมี่ผัดล็อบสเตอร์ ราดหน้าเป๋าฮื้อ ฯลฯ สั่งได้เลย ไม่ต้องยั้ง รับรองว่ารสชาติถูกปากสายชิมอย่างเราๆ แน่นอน

Buckingham Palace  Credits: @visitlondon/Jon Reid

 

                    Tower Bridge Credits: @visitlondon/Antione Buchet                                                                      London Eye

 

Breakfast

Duck & Waffle ร้านอาหารที่เปิด 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วัน ที่ชั้น 40 ของตึกเลขที่ 110 บิชอปส์เกต มองเห็นวิวเมืองลอนดอนโดยเฉพาะตึก The Gherkin รูปทรงคล้ายฝักข้าวโพด เมนูอาหารเช้าของที่นี่มีตั้งแต่ถั่วอบเบกด์บีนส์ อาหารเช้าแบบอังกฤษ โดยมีวาฟเฟิลเป็นอาหารจานเอก และมีเครื่องดื่มผสมแชมเปญให้สั่งมาจิบไปพร้อมกันด้วย

Photo Credits : facebook.com/duckandwaffle

 

Breakfast

The Wolseley ร้านอาหารเช้ายอดนิยม เสิร์ฟอาหารเช้าแบบเต็มพิกัด ในบรรยากาศโก้หรู ขนมปังแบบวีนัวเซอรี (ครัวซองต์ แปงโอช็อกโกลา ฯลฯ) ของที่นี่ขึ้นชื่อมาก ขณะเดียวกันก็มีอาหารเช้าแบบอังกฤษแท้ๆ อย่างไส้กรอกเลือดแบล็กพุดดิง และแฮกกิสของสกอตแลนด์ให้เลือกสั่งด้วย ช่วงอาหารเช้าเปิดตั้งแต่ 7.00-11.30 น. หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นเมนูอาหารกลางวัน ควรสำรองโต๊ะล่วงหน้า

Photo Credits : facebook.com/thewolseley

 

 

Brunch

ภายใน Borough Market แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนขายอาหารสด (ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ชีส ฯลฯ) และส่วนขายอาหารปรุงสำเร็จให้รับประทานได้เลย โดยรอบๆ ตลาดจะมีร้านขายกาแฟ ทั้งแบบ Grab and Go และแบบมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่ง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นร้านเล็กๆ มีที่ให้นั่งไม่มากนัก

Borough Market เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น วันเสาร์เปิด 9 โมงเช้า และวันอาทิตย์ปิดเร็วขึ้น คือปิด 4 โมงเย็น

 

Brunch

ส่วนขายอาหารใน Spitalfields Market คล้ายศูนย์อาหาร มีทั้งร้าน ฟู้ดทรัก และซุ้ม เมื่อซื้ออาหารแล้วก็มีที่นั่งรวมให้นั่งรับประทาน อาหารมีให้เลือกหลายอย่างมาก แทบจะเรียกว่านานาชาติก็ได้ มีทั้งอาหารอาหรับ อินเดีย เม็กซิกัน ไทย ไปจนถึงอาหารแอฟริกัน

Spitalfields Market เปิด 10 โมงเช้า ทุกวัน

จันทร์ถึงศุกร์ปิด 3 ทุ่ม เสาร์ปิด 3 ทุ่มครึ่ง ส่วนวันอาทิตย์ปิด 5 โมงเย็น

 

Lunch

The Rock and Sole Plaice

ร้านขายฟิชแอนด์ชิปส์ที่เก่าแก่ที่สุดของลอนดอน อยู่ใกล้ๆ โคเวนต์การ์เดน เปิดร้านมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1871 มีปลาให้เลือกรับประทานหลากหลายชนิด ล้วนเป็นปลาท้องถิ่นจากรอบเกาะอังกฤษที่ส่งเข้าร้านสดๆ ทุกวัน ร้านเปิดตั้งแต่เที่ยงถึง 3 ทุ่ม ทุกวัน

Photo Credits : facebook.com/therockandsoleplaice

 

Lunch

The Cadogan Arms เป็นผับในย่านเชลซีที่หรูหรา ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอังกฤษอย่างบีฟเวลลิงตัน แฮมกับน้ำผึ้งและมัสตาร์ด ฯลฯ รวมทั้งหัวหอมดองเบียร์ ที่ปรับให้มีความโมเดิร์น รับประทานง่ายขึ้น ส่วนวันอาทิตย์ตอนกลางวันจะมีซันเดย์โรสต์ อาหารจานเนื้อ ไก่ และแกะย่าง ตามแบบที่ชาวอังกฤษนิยมกัน

ผับ (Pub) หรือ Public House มีประวัติความเป็นมายาวนาน ในฐานะร้านขายอาหารที่ได้รับอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สำหรับนั่งดื่มในร้าน ซึ่งคำนี้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 17 ตัวร้านทั้งด้านนอกและด้านในตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ และอาหารที่ขายในผับมักจะเป็นอาหารอังกฤษแท้ๆ อาหารกลางวันจะเสิร์ฟช่วงเที่ยงถึงบ่าย 3 โมง

Photo Credits : facebook.com/thecadoganarmspublichouse

 

Afternoon Tea

การจิบน้ำชายามบ่ายเป็นธรรมเนียมที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 จากกลุ่มภรรยาขุนนางที่รู้สึกหิวขึ้นมาในช่วงบ่าย 4 โมงเย็น จึงจัดน้ำชาและขนมปังง่ายๆ รับประทานรองท้องก่อนระหว่างรออาหารเย็นซึ่งเสิร์ฟตอน 2 ทุ่ม

เมื่อธรรมเนียมการจิบน้ำชายามบ่ายได้รับความนิยมขึ้นมา อาหารที่จัดมารับประทานด้วยก็หลากหลายขึ้น ที่นิยมคือ สโคนกับแยมและคล็อตเตดครีม และแน่นอนว่าถ้วยชาและจานที่ใช้ ก็ต้องเป็นเครื่องเคลือบดินเผาวาดลวดลายสวยงามและบางเฉียบ น้ำชายามบ่ายนิยมจัดเสิร์ฟในโรงแรมหรูชั้นหนึ่ง เพื่อให้ผู้คนในวงสังคมชั้นสูงมาพบปะสังสรรค์กัน

โรงแรมในลอนดอนที่เสิร์ฟน้ำชายามบ่ายอย่างขนบดั้งเดิม เช่น โรงแรม Claridge's เป็นต้น

Photo Credits : TheClaridges.co.uk

Afternoon Tea

The Langham เป็นอีกหนึ่งโรงแรมหรูที่เสิร์ฟน้ำชายามบ่าย ช่วง 15.00-17.30 น. อย่างขนบดั้งเดิม

Photo Credits : Langhamhotels.com

 

Afternoon Tea

ห้าง Fortnum & Mason ชั้น 4 มีทีซาลอนเปิดให้บริการตั้งแต่ 11.30 น. จิบน้ำชาเสร็จแล้วก็สามารถซื้อชาติดมือกลับบ้านได้ด้วย

Photo Credits : fortnumandmason.com

Afternoon Tea

ร้าน The Original Maids of Honour อยู่ติดกับคิวการ์เดนส์ เปิดขายขนมและน้ำชามาตั้งแต่ ค.ศ. 1860 ขนมขึ้นชื่อของร้าน คือทาร์ตไข่ ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น

Photo Credits : facebook.com/NewensTheOriginalMaidsofHonour

Dinner

ย่านอาหารจีนของลอนดอน คือไชน่าทาวน์ และควีนส์เวย์ ร้านอาหารจีนส่วนใหญ่จะมีสาขาอยู่ทั้ง 2 ย่าน เลือกรับประทานได้ตามอัธยาศัยและความสะดวกกันเลย โดยมักจะเปิดตั้งแต่เที่ยงถึง 5 ทุ่ม ทั้งเป็ดย่าง หมูแดง เป็ดปักกิ่ง หมี่ผัดล็อบสเตอร์ ราดหน้าเป๋าฮื้อ ฯลฯ สั่งกันได้ ไม่ต้องยั้ง รสชาติถูกปากคนไทย จึงเป็นมื้อปิดท้ายวันที่ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นวันดีๆ ในลอนดอนที่สมบูรณ์แบบจริงๆ

Dinner

Four Seasons Restaurant

Photo Credits: facebook.com/FourSeasonsRestaurantUK

Dinner

Golden Dragon

Photo Credits: facebook.com/GoldenDragonUK

 

เรื่องและภาพ : นิศารัตน์