โปแลนด์ สวยทุกที่ ฟินครบ ทุกรสชาติแห่งการเดินทาง

Travel Story
12 เม.ย. 67
3,549
1

          ชีวิตครั้งหนึ่งไม่มาโปแลนด์ไม่ได้แล้วววว…ประเทศอะไรก็ไม่รู้ มาทีเดียวได้ครบทุกรสชาติ จะสายลุย สายเมือง สายประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ ก็ลองมาเถอะ ฟินเฟี๊ยวสุด โปแลนด์ภาพจำของหลาย ๆ คน คงนึกถึงหนังสงครามโลก และตั้งอยู่แถวยุโรปกลาง เป็นประเทศเล็ก ๆ แต่เต็มไปด้วยคุณภาพทางการท่องเที่ยว  พูดแบบนี้ไม่ได้เว่อร์ไปนะจะบอกให้ เราไปดูที่เที่ยวกันหน่อยว่ามันครบทุกรสชาติยังไงบ้าง 

1.ย่านเมืองเก่าของกรุงวอร์ซอว์ (Warsaw Old Town)

          เป็นศูนย์กลางหลาย ๆ ด้าน ทั้งธุรกิจ การค้า ด้านการศึกษา และวอร์ซอว์เป็นเมืองเก่าทางด้านประวัติศาสตร์ที่สำคัญของยุโรปอีกด้วย และได้รับเป็นเมืองมรดกโลก เนื่องจากเป็นแหล่งรวมศิลปะและวัฒนธรรม และทางด้านสถาปัตยกรรมตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 13 และเหตุการณ์สำคัญหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกทำลายไปหลายแห่ง ได้รับบูรณะขึ้นมาใหม่อีกครั้งจนเป็นเมืองหลวงที่ทันสมัยจนถึงปัจจุบันนี้ 

 

  1. พระราชวังลาเซียนกี้ (Łazienki Palace)

          ยังคงอยู่ในเมืองวอร์ซอว์ แต่จะพามาชมพระราชวังที่สวยงามตระการตา ต้องร้องโอ้โห้ว… พระราชวังแห่งนี้เดิมเคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ และเป็นพระตำหนักฤดูร้อนสไตล์นีโอคลาสสิก ที่พระราชวังแห่งนี้ถูกขนามนามว่า Palace on the water เพราะตั้งอยู่บนเกาะในทะเลสาบ Stawy Łazienkowskie 

           ปัจจุบันได้เปิดเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาพักผ่อน มาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และถ้าชอบเสพงานหรือเรียนรู้ประวัติศาสตร์ศิลป์ ที่นี่จะทำให้เพลินเจริญใจมากเลยเชียว  

 

3.มหาวิหารวาเวล (Wawel Cathedral)

           โปแลนด์ดินแดนแห่งความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมจริง ๆ อีกหนึ่งสถานที่อลังการอย่างมหาวิหารวาเวลการก่อสร้างแบบโกธิก  มหาวิหารแห่งนี้ ในสมัยก่อนเป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์ และยังเป็นสถานที่สำหรับฝังศพของกษัตริย์ ขุนนาง ผู้นำทางศาสนา รวมถึงวีรบุรุษ

           เปลี่ยนแนวการเที่ยวกันบ้าง นอกจากเมือง ปราสาท วิหารแล้ว อย่างที่รู้กันว่าโปแลนด์คือแหล่งรวมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์มากมาย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เกิดสถานที่อย่าง

4.ค่ายกักกันเอาชวิทซ์-เบียร์เคเนา (Auschwitz Concentration Camp)

          เป็นค่ายกักกันของนาซี ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองออชเฟียนชิม ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของโปแลนด์ นักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เคยมาเยือนที่นี่ มีมากถึง 20 ล้านคน

          บริเวณค่ายนั้นแบ่งออกเป็นสองส่วน คือค่ายกักกันแห่งที่หนึ่ง(เอาชวิทซ์) และค่ายกักกันแห่งที่สอง (เบียร์เคเนา)โดยทั้งสองแห่งเปิดให้เข้าชมฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายในนั้นจะประกอบไปด้วยภาพที่เล่าเรื่องราวในอดีต เปรียบเสมือนโรงงานแห่งความตาย ผู้ชมที่เข้าไปอาจจะต้องเตรียมใจกันสักหน่อย เพราะอาจจะทำให้คุณสะเทือนใจ …แต่เชื่อเถอะว่า การที่เราได้รับรู้ หรือเรียนรู้เรื่องราวในอดีตมันคือสิ่งเตือนใจอย่างดี ว่าเราจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบสุขได้อย่างไร และจะไม่กลับไปทำสิ่งที่เลวร้ายเหมือนที่ได้เคยเกิดในอดีต  

          เอาละ อย่างที่บอกว่าคอนเซ็ปต์เที่ยวได้ครบทุกรสชาติ มาสายธรรมชาติ ชอบความสงบกันบ้าง

5.เขตทะเลสาบมาซูเรียน (Masurian Lakes) 

          เขตทะเลสาบมาซูเรียนทอดยาวไปจนถึงแม่น้ำวิสตูลาตอนล่าง และชายแดนลิทัวเนีย ความอัศจรรย์ คือที่แห่งนี้มี ทะเลสาบกว่า 2,000 แห่ง ที่เชื่อมต่อกัน หรือเป็นดินแดนแห่งทะเลสาบนั่นเอง

           ทะเลสาบมาซูเรียนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบความสวยงาม และสงบทางใจ นอกเหนือจากการพักผ่อนแล้ว ยังมีกิจกรรมคูล ๆ ให้เลือกมากมาย เช่น เดินชมป่า ท่องธรรมชาติ ส่องสัตว์น้อยใหญ่  กางเต็นท์นอนพักให้สบายก็ทำได้นะเอ่อ…แถมเจอวิวหลักล้านอีกด้วย แต่ถ้าชอบทางน้ำละก็ แน่นอนว่าขาดไม่ได้เลย การเล่นเรือใบ การพายเรือคะยัก การว่ายน้ำ หรือจะเช่าเรือยอร์ตนอนพักผ่อนให้ชื่นใจก็ดีไม่น้อย สวรรค์บนดินของจริงไม่จกตา 

 

6.ทะเลสาบมอร์สเกี๊ยะโอโกะ (Morskie Oko)
          ทะเลสาบมอร์สเกี๊ยะโอโกะ (Morskie Oko) หรือ Sea Eye เพราะสวยงามราวกับดวงตาที่ผสมกับสีของน้ำ จึงทำให้ดูสดใส แต่แฝงด้วยความสงบ ทะเลสาบมอร์สเกี๊ยะโอโกะเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติทาทรา (Tatra National Park) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

           นักท่องเที่ยวมาเยือน ไม่ต้องกังวลเรื่องที่พัก เรื่องอาหารการกินไป เพราะที่แห่งนี้มีพร้อมทุกสิ่งอย่าง ยิ่งกว่ามินิมาร์ทไทยแลนด์ซะอีก!! เพราะครบไปด้วยร้านอาหาร วิวที่มองไปสุดสายตา ที่สวยงามจนเคลิ้ม ช่วงที่ฮิต และนิยมมาเที่ยวกัน คือช่วงฤดูร้อน ที่หลายคนพร้อมจะมาเดินป่า ปั่นจักรยาน ล่องเรือ หรือถ้ามาฤดูหนาวก็ต้องเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ด เรียกได้ว่าครบทุกรสชาติแห่งการพักผ่อนเลย 

7.ป่าเบียวอเวียชา (Białowieża Forest) 

           ป่าเบียวอเวียชาเป็นป่าไม้ขนาดใหญ่ตามแนวชายแดนโปแลนด์และเบลารุส ที่ยังคงสภาพอย่างสมบูรณ์ และสายพันธุ์ของแมกไม้นานาพันธุ์ และสัตว์หายากหลายชนิด เพื่อได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมท่องป่าอย่างช้า ๆ หรือปั่นจักรยานก็เข้าท่าเช่นกัน สามารถชมไวเซนต์ วัวกระทิงสายพันธุ์ยุโรปที่ได้รับการคุ้มครองราว 800 ตัว ได้ด้วย ลองมาดู ลองมาเดินกันได้ ไม่เสียเวลาแน่นอน 


8.เนินทรายสโลวินสกี้ (Słowiński National Park)

           เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติสโลวินสกี้ ตั้งอยู่บริเวณแนวชายฝั่งของทะเลบอลติก เนินทรายสโลวินสกี้ เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติของคลื่นและลมที่พัดพาทรายเข้ามา ซึ่งบางจุดสูงถึง 30 เมตร และเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามฤดูกาล จนมีฉายาว่าเนินทรายแห่งการเคลื่อนไหว

 

           กลับเข้าเมืองอีกครั้ง เพื่อช้อปปิ้ง ซื้อของฝากกันบ้าง ยุโรปเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องของตลาดที่น่ารักมากมาย ที่โปแลนด์ก็มีเช่นกันที่

จัตุรัสเมนมาร์เก็ต (Main Market Square)

           จัตุรัสเมนมาร์เก็ตในเมืองเก่าในกรากุฟ เป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปยุคกลาง และเป็นสถานที่ไฮไลต์หลักของโปแลนด์ด้วย ด้วยผังเมือง และอาคารบ้านเรือนที่เต็มไปด้วยทาวน์เฮาส์  โบสถ์ และพระราชวัง ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย ได้รับการบูรณาการขึ้นใหม่ ด้วยการออกแบบสไตล์เรอเนซองส์ 

           จัตุรัสแห่งนี้ยังคงมีของมากมายให้คุณได้เลือกสรร ของฝากต่าง ๆ เช่น งานสลักไม้แบบดั้งเดิมของโปแลนด์ , ตุ๊กตาทำมือโปแลนด์ หรือตุ๊กตา Kaszubka ,อำพันเป็นของขึ้นชื่อในประเทศแถบทะเลบอลติก ,ชีสนมแกะ ชีสนมแกะรมควันของโปแลนด์ หรือถ้าอากาศดี ๆ หรือช่วงเทศกาลจะมีจักอีเวนต์ต่าง ๆ กันอย่างคึกคัก ร้านค้า อาหารขนมอร่อย ๆ  คาเฟ่ …เยอะจนเลือกไม่ถูก อยากจะแวะให้ได้ทุกร้านเลยเชียว  

 

           คอนเซ็ปต์นี้ “โปแลนด์ สวยทุกที่  ฟินครบ ทุกรสชาติแห่งการเดินทาง” กับสถานที่ที่คัดมาเน้น ๆ ให้คุณลองไปเยือนสักครั้งในชีวิต สายเมือง ธรรมชาติ สายชิล สายถ่ายรูป สาย Vlog ลองมาเยือนสักครั้งไม่ผิดหวังแน่นอน