ต้องมนต์เสน่ห์ กับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวโครเอเชีย สวยจับใจ

Travel Story
13 เม.ย. 67
2,472
1

     เที่ยวโครเอเชีย (Croatia) ดินแดนพระจันทร์เสี้ยวแห่งยุโรป “สาธารณรัฐโครเอเชีย” ตั้งอยู่ระหว่างยุโรปกลางใต้ และตะวันออก ล้อมรอบไปด้วยทิวทัศน์ของน้ำทะเลสีฟ้าใส ทอดยาวเหนือจรดใต้ราวกับภาพวาดของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ให้อารมณ์ยุโรปเก่าแก่แบบคลาสิคแม้ว่าจะเป็นประเทศที่เกิดใหม่ทีมีอายุยังไม่ถึง 30 ปี แต่ประเทศแห่งนี้มีเมืองสวยอยู่มากมายไม่แพ้ประเทศอื่นในยุโรปเลย

 

 

1.ดูบรอฟนิก (Dubrovnik)

     อยู่ทางตอนใต้บนชายฝั่งดัลเมเชี่ยน โอบล้อมด้วยทะเลอาเดรียติกซึ่งมีสีฟ้าทอดยาวราวกับภาพวาด ได้ชื่อว่า “ไข่มุกแห่งทะเลเอเดรียติก” ถูกยกให้เป็นเมืองมรดกโลกจาก UNESCO ในปี ค.ศ. 1979 และเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดในโครเอเชีย เพราะซีรืส์ที่ดังไปทั่วโลกอย่าง Game of Thrones ที่ได้ใช้เมืองนี้เป็นฉากในหลายๆ ตอน ทำให้นักท่องเที่ยวที่เป็นแฟนหนังมาเยี่ยมชมเมืองนี้อย่างไม่ขาดสาย

     จุดเช็คอินที่สำคัญซึ่งนักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปคือ กำแพงเมืองเก่าดูบรอฟนิก (The Old City Walls of Dubrovnik) ย้อนกลับไปเมื่อ 100 ปีก่อน ที่แห่งนี้เป็นเสื้อเกราะชั้นดีในยุคสงคราม และปัจจุบันยังกลายมาเป็นจุดชมวิวของนักท่องเที่ยวสามารถมองไปยังทิวทัศน์อันงดงามของทะเลเอเดรียติก หรือจะหันหน้าเข้าเมืองก็เห็นวิวเมืองทั้งเมืองแบบ 360 องศา และที่พลาดไม่ได้อีกสถานที่สำหรับแฟนหนัง Game of Thrones คือ ท่าเรือฝั่งตะวันตก (West Harbor) เป็นอีกมุมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นชมวิวถ่ายรูปกันได้ไม่มีเบื่อ แนะนำว่าให้มาช่วงฤดูใบไม้ผลิระหว่างเดือนมีนาคม ถึง มิถุนายน ส่วนเดือนสิงหาคม ถึง ตุลาคม เป็นช่วงอากาศเย็นสบายอยู่ที่ 8 – 17 องศา นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราไปเช็คอินได้อีก เช่น หอระฆัง อาคารศาลาว่าการประจำเมือง โรแลนด์ คอลัมน์ ลานน้ำพุมินิโอโนฟริโอ รวมถึงพระราชวังสปอนซา และพระราชวังเรคเตอร์ส

 

 

2.สปลิท (Split )

     เมืองใหญ่อันดับสองของโครเอเชีย เป็นเมืองเก่าแก่อายุ 1,500 ปี มีพระราชวังของจักรพรรดิไดอาคลีเชียนแห่งยุคโรมันตั้งอยู่ รูปทรงของอาคารบ้านเรือยังเป็นสถาปัตยกรรมแบบโบราณ ทำให้เมืองนี้เป็นเมืองที่มีความคลาสิคอยู่ และนอกจากตัวเมืองที่มีเสน่ห์แล้วเมืองนี้ยังมีท้องทะเลที่สวยงามสีฟ้าอมเขียวและชายหาดสวยขาวสะอาดตา

 

 

3.ทะเลสาบพลิตวิเซ่ (Plitvice Lakes)

     หรือ อุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิตวิเซ่ (Plitvice Lakes National Park) เป็นอุทยานที่มีพื้นที่กว่า 295 ตารางกิโลเมตร ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO เมื่อปีค.ศ. 1979 เป็นอุทยานที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุด อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตภูเขาของเทือกเขา Mala Kapela และเทือกเขา Licka Pljesivica เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุดในโครเอเชีย ภายในอุทยานมีจุดไฮไลต์สำคัญ คือ ทะเลสาบสีมรกตและสีฟ้า ซึ่งกิจกรรมพลาดไม่ได้คือ ล่องเรือข้ามทะเลสาบใหญ่ที่สุด Kozjak เพื่อชมบรรยากาศโดยรอบ

     นอกจากนี้มีเส้นทางเดินให้เลือกเดินเพื่อชมธรรมชาติทั้งหมด 7 เส้นทางระยะเวลาจะแตกต่างกันออกไปตั้งแต่ 2 ถึง 8 ชั่วโมง หากคุณมีเวลาไม่มากแนะนำให้เลือกเส้นทาง A ใช้เวลาเดินเที่ยวประมาณ 2-3 ชั่วโมง ได้เห็นทั้งทะเลสาบ และมีจุดแวะถ่ายรูปสุดฮิต ให้คุณไว้โพสต์อวดความสวยงามบนโลกโซเชียล สำหรับค่าเข้าชมอยู่ที่ 250 คูน่า หรือประมาณ 1,200 บาท

 

 

4.เมืองฮวาร์ (Hvar Town)

     ตั้งอยู่ในหมู่เกาะดัลเมเชี่ยน เป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดในโครเอเชียปลายทางสำหรับการเดินทางที่ดีสำหรับวันหยุดพักผ่อน เนื่องจากมีทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และบ้านเมืองมีเสน่ห์ตามแบบฉบับกรีก สีอาคารบ้านเรือนสีส้มตัดสลับกันกับสีน้ำทะเลทำให้เมืองนี้สวยงามเหมือนภาพวาดเลยก็ไม่ผิด ที่สำคัญเมืองแห่งนี้ไม่มีสนามบิน ต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้นใช้เวลานั่งเรือข้ามฟาก 2 ชั่วโมงจากเมือง Split และเมืองนี้ยังเหมาะกับคนที่รักการล่องเรือ หรือสังสรรค์ปาร์ตี้กันบนเรือ เพราะน้ำทะเลที่นี่สวยมากสีน้ำเงินครามเหมาะแก่การล่องเรือและว่ายน้ำจริงๆ  โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนเมืองนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากการล่องเรือ

     เป็นไฮไลต์หลักของเมืองแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปเยี่ยมชมอีกมาก เช่น ทุ่งลาเวนเดอร์ เยี่ยมเยือนหมู่บ้านโบราณ และเที่ยวไร่องุ่นบนเขา

 

 

5.โรวินจ์ (Rovinj)

     หนึ่งในเมืองงดงามที่สุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเมืองตากอากาศชื่อดังแห่งโครเอเชียและเป็นเมืองท่าโบราณ เน้นความงามแบบดั้งเดิมวิถีชาวประมงแบบโครเอเชีย มีรีสอร์ทสวยๆ สไตล์ยุโรปให้เข้าพัก และแถมยังขึ้นชื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวสูงมาก ไม่วุ่นวาย เมืองนี้ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรอิสเตรีย ผู้คนสามารถพูดได้สองภาษา อิตาลีและโครเอเชีย เนื่องจากในสมัยก่อนมีการค้าขายระหว่างประเทศกับอิตาลีและการอพยพ ตัวอาคารจะถูกปลูกสร้างบนเนินเขาเตี้ยๆ ล้อมรอบไปด้วยโรงแรมสไตล์รีสอร์ททอดยาวตลอดทางทั้งเหนือและใต้ของเมือง มีโบสถ์ที่โดดเด่นประจำเมืองชื่อโบสถ์ยูโฟเมีย เป็นโบสถ์สไตล์บาโรกเป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมือง อีกจุดพักสุดฮิตของเมือง คือ อ่าวโลน (Lone Bay) ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองหนึ่งในชายหาดหินกรวดของหมู่เกาะโรวินจ์ จาก 14 เกาะที่อยู่นอกเขตเมือง ควรไปเที่ยวช่วงฤดูร้อนดีที่สุด

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างกับประเทศเพิ่งเกิดใหม่ไม่นาน แต่อัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างและรักษาเอาไว้อย่างดีมายาวนานมีสภาพสมบูรณ์ รวมทั้งทำให้มีกลิ่นอายของความคลาสิคเสน่ห์สถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปต่างๆ อบอวลไปทุกสถานที่ หากอยากไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนกายใจตามหาความโรแมนติกทั้งในตัวเมืองและนอกเมืองต้องไม่พลาดไปประเทศนี้เลย โครเอเชีย สวยจับใจ