ซำบายดี เที่ยวลาว…สายคลีนธรรมชาติที่แท้ทรู ต้องมาเยือน

Travel Story
9 มิ.ย. 66
861
0

           ถ้าหากคุณชอบการท่องเที่ยวชิลๆ วีซ่าไม่ต้อง เงินสบายกระเป๋า กินง่าย อาหารคล้ายกับประเทศไทย ที่สำคัญพูดภาษาเดียวกันรู้เรื่อง…พูดมาขนาดนี้แล้ว คงไม่ต้องสงสัยแล้วละ นั่นคือประเทศลาว เพื่อนบ้านของไทยนั่นเอง

          ลาวเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องของความเป็นธรรมชาติสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต สถานที่ท่องเที่ยว ที่ยังคงเป็นธรรมชาติแบบบริสุทธิ์  สายคลีนที่หลงใหลธรรมชาติ ต้องการใช้ชีวิตสโลวไลฟ์ และชอบความเป็นดั้งเดิม ลาวคือคำตอบ บินมาแค่เพียง 1 ชั่วโมงนิด ๆ ก็ถึงแล้ว หรือถ้าอยากชมวิวข้างทางสามารถนั่งรถ หรือขับรถมาได้เช่นกัน แต่ทางก็จะโหดนิดหน่อย แต่สายลุยก็สบ๊าย ไหวทุกอุปสรรคแน่นอน

 

 

1.เมืองหลวงพระบาง

           ประเดิมที่แรก มาสัมผัสชีวิตสโลไลฟ์นอนพักสักคืนสองคืน ฟินไม่น้อย หลวงพระบางอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ภูมิประเทศนั้นประกอบไปด้วยแม่น้ำคานและแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านตลอด บ้านเรือน อาคารที่พักอาศัยของผู้คน ก็น่ารักไม่น้อย ผู้คนเป็นมิตร ถามอะไรตอบได้หมด และหลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก้ด้วย ที่เที่ยวเด็ด ๆ อย่างเช่น เขาสีชมพู ต้องฟิตร่างกายสักหน่อย พร้อมเดินขึ้นไปด้านบน สะพายกล้องเดินถ่ายภาพตามทางก็คุ้มค่าเหนื่อยแล้ว ถ้ามาในช่วงเย็นพระอาทิตย์ตกดิน สวยจนอยากเก็บภาพรัว ๆ และอย่าลืมไหว้พระธาตุจอมสีบนยอดเขา แสงแดดอ่อน ๆ ที่กระทบพระธาตุเป็นสีทองเหลืองอร่ามสวยงามมาก

 

 

2.เที่ยวน้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง

           อีกหนึ่งสถานที่ที่พลาดไม่ได้ คือการไปเที่ยวน้ำตก เพราะที่ลาวขึ้นชื่อมาก และมีมากมายหลายแห่ง แต่ที่ประทับใจจนอยากบอกต่อ คือน้ำตกตาดกวางสี มีความสูงอยู่ที่ 70 เมตร สีของน้ำมีสีเขียวเหมือนมรกต นอกจากมาชมความงามของธรรมชาติแล้ว ยังมีกิจกรรมให้คุณได้เล่นกันด้วย จะลงเล่นน้ำ หรือจะเก็บภาพสวย ๆ ตามสะพานทางเดินก็เพลินมาก ๆ หรือถ้าหิวอยากซื้อของที่ระลึก ก็มีให้เลือกดูเช่นกัน

 

 

 

3. แม่น้ำโขง (Mekong River)

          แม่น้ำที่เรียกได้ว่าเป็นชีวิตและสายหลักของลาวเลยก็ว่าได้ และเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยสองฟากฝั่งเวลาที่ล่องเรือแล่นผ่าน จะเห็นผู้คนสัญจรไปมา และเห็นการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย แต่แฝงด้วยเสน่ห์อันอบอุ่น นี่แหละที่เรียกว่าดั้งเดิมของจริง การล่องทริปจึงเป็นอีกสถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวยิ่งนัก โดยจุดเริ่มต้นเส้นทางเริ่มที่เมืองห้วยทราย ไปจนถึงเมืองหลวงพระบาง หรือจะออกเดินทางจากหลวงพระบาง ไปห้วยทรายก็ได้

 

 

4. ถ้ำปากอู

          สายถ้ำ…ไม่ใช่ถ้ำมองนะเธอออ!!… ถ้ำปากอูที่ว่านี้ตั้งอยู่กลางภูเขาริมฝั่งแม่น้ำโขง นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าน้ำวัดเชียงทอง นั่งเพลิน ๆ ชมสองฝั่งไปถ่ายรูปไป ไม่นานก็ถึงถ้ำปากอูแล้ว

          ภายในมีหินงอกหินย้อยที่ผ่านการกัดกร่อนมายาวนานหลายปี และมีพระพุทธรูปจำนวนหลายขนาด กว่า 2,500 องค์ และส่วนใหญ่ทำขึ้นจากไม้ ให้นักท่องเที่ยวได้ไหว้สักการะเพื่อเป็นสิริมงคลด้วย ซึ่งในอดีตที่ถ้ำแห่งนี้ เป็นสถานที่บวงสรวงวิญญาณ ผีฟ้า เทวดา แต่เมื่อเวลาผ่านไป สู่ยุคที่พระเจ้าโพธิสาลราชทรงเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงได้นำศาสนาพุทธเข้ามาในแผ่นดินลาว และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จนถึงทุกวันนี้

          มาเยือนแถบวังเวียง ลาวเหนือกันบ้าง ที่วังเวียงนักท่องเที่ยวต่างขนานนามว่า กุ้ยหลินเมืองลาว ด้วยความที่เป็นธรรมชาติแบบสุด ๆ ไม่มีปรุงแต่งใด ๆ ทำให้เป็นที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวสายคลีน ด้วยการเดินทางที่สะดวก แต่ความสบายอาจจะมีติดขัดบ้าง ถ้าคนเมารถง่าย อย่าลืมพกยาแก้เมาไว้ด้วย เพราะทางจะคดเคี้ยว ขึ้นเนินขึ้นเขา แต่มีเสน่ห์สุด ๆ

 

 

5.แม่น้ำซอง 

          พลาดไม่ได้เลย เพราะเป็นแม่น้ำสายสำคัญของเมือง ไฮไลต์จะเป็นสะพานสีส้มที่ทอดยาวแม่น้ำซอง ให้คุณได้ถ่ายภาพ และสูดอากาศให้สดชื่นเต็มปอด นอกจากความสวยงามทางสายตาแล้ว ยังมีกิจกรรมให้คุณได้เล่นเพลิน ๆ อีก เช่น พายเรือคายัคชมความงาม ล่องห่วงยางเย็น ๆ สัมผัสผิวน้ำ  หรือถ้าหิวก็มีร้านอาหารให้คุณได้ฝากท้องด้วย

 

 

6. บลู ลากูน วังเวียง

          สายเย็น ๆ แต่ชิลหัวใจต้องมาที่เยือน บลู ลากูน มีหลายจุดกระจายให้ชม ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นสระที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นสระน้ำจืดสีมรกต สาเหตุที่น้ำเป็นสีฟ้าหรือเขียวมรกต เพราะน้ำที่ผุดขึ้นมาจากบาดาลมีแหล่งกำเนิดมาจากภูเขาหินปูนนั่นเอง

          ที่เป็นไฮไลต์เด่น ๆ คือ บลู ลากูน 3 มีกิจกรรม และความตื่นเต้นให้นักท่องเที่ยวได้ลองมาสนุกกัน เมื่อมาถึงสิ่งแรกที่ได้เห็น คือสระน้ำขนาดใหญ่ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โอบล้อมไปด้วยต้นไม้ หินที่เป็นชั้น ๆ น้อยใหญ่เป็นร่มเงาให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนอย่างอิสระ จะเล่นน้ำ นอนนิ่ง ๆ หรือกินเบา ๆ ก็แล้วแต่ตามอัธยาศัย หรืออยากเร้าใจขึ้นมาอีกนิด ก็มีพายเรือคายัค โหนสลิงลงน้ำตูมตาม บาร์ไม้สำหรับประลองชกมวยกันสนุกสนาน และยังมี Zip Line ให้คุณได้เร้าใจกันด้วยนะ

 

 

7. ลงใต้สู่สี่พันดอน

          ลัดเลาะมาสู่แดนใต้กันบ้าง อากาศสบาย ๆ ไม่หนาว ไม่ร้อนจนเกินไป สี่พันดอนใน ภาษาลาวแปลว่า สี่พันเกาะ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำโขงทางตอนใต้

          ไฮไลต์ของการมาท่องเที่ยวมีอยู่ 3 แห่ง คือดอนคง ดอนคอน และดอนเดด เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมามากที่สุด จุดที่ทำให้สะดุดตา ร้องว๊าวกัน คือน้ำตกหลี่ผี เกิดจากแม่น้ำโขงไหลผ่านบริเวณนี้ ด้วยความแรงของน้ำที่ไหลลงสู่พื้นหิน ทำให้เกิดละอองน้ำกระจายเป็นสีขาว จนเกิดเป็นภาพที่สวยงาม มองเพลินตาอย่างมากมาย

        การท่องเที่ยวแห่งนี้ ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และได้ดื่มด่ำรสธรรมชาติ โดยไม่ต้องปรุงแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวเรา ผู้คน ชาวบ้านที่อยู่ถิ่นนี้ ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย สงบ และที่สำคัญ นักท่องเที่ยงคงชอบไม่น้อย เพราะที่พักและอาหาร ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ สบายกระเป๋าอยู่ได้ยาว ๆ เลย

 

 

8. ถ้ำกองลอ

          วนกลับมาที่ถ้ำอีกรอบ แต่คราวนี้เรียกว่าความอัศจรรย์มันมีอยู่จริง ถ้ำกองลอ คือสถานที่ดังระดับโลกที่นักท่องเที่ยวต่างต้องการมาเยือน เป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลาว ความตื่นเต้นของถ้ำแห่งนี้ คือการล่องเรือไปตามทางแม่น้ำที่ไหลอยู่ภายใน ผ่านช่องทางแคบ คดเคี้ยวไปเรื่อย ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนคุณกำลังผจญภัยที่แสนตื่นเต้น ด้วยความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร กว้างประมาณ 30 เมตร และสูง 20 - 100 เมตร ภายในถ้ำมีหาดทรายสะอาด หินย้อยสวยงามแล้วแต่รามรูปร่างที่ธรรมชาติรังสรรค์ พร้อมกับได้ยินเสียงของน้ำเอื่อย ๆ ประกอบกัน ทำให้คุณเพลินตลอดเส้นทาง และประสบการณ์ที่ไม่รู้ลืมเลยละ อ้อ…อย่าลืมพกไฟฉายไปด้วย เพื่อชมความงามภายในถ้ำกันด้วยนะ 

 

          สายคลีนธรรมชาติที่แท้ทรู น่าจะถูกอกถูกใจไม่น้อย เพราะประเทศลาวขึ้นชื่อเรื่องความเป็นธรรมชาติมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ถ้าอยากมาสโลวไลฟ์ และหาสถานที่ท่องเที่ยวดีต่อใจ ห่างไกลจากความวุ่นวาย Power Travellers รับรองว่าลาวเป็นตัวเลือกตอบโจทย์แน่นอน