พาส่องเบลเยียม ที่สุดของความงามสถาปัตยกรรมแห่งยุโรป ต้องเช็คอินสักครั้งในชีวิต

Travel Stories
16 มิ.ย. 67
1,852
0

      ถ้าคุณชอบเที่ยวแบบเงียบสงบ สยบความวุ่นวาย สถาปัตยกรรมสวยงามเป็นเอกลักษณ์ เบลเยียม เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางของคุณ…เบลเยี่ยม ประเทศที่เต็มไปด้วยความงาม และนักท่องเที่ยวต้องหาโอกาสไปเที่ยวให้ได้สักครั้ง รับรองว่าจะติดใจแล้วอยากไปเที่ยวซ้ำบ่อยๆ ไม่มีคำว่าครั้งแรกครั้งเดียวที่เบลเยี่ยมแน่นอน

 

 

1.บรัสเซลส์ (Brussels)

      ต้องมาให้ได้…เมืองหลวงใหญ่ที่สุดของประเทศเบลเยียม เป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่อไปยังสถานที่อื่น ๆ ในยุโรปได้อย่างสะดวก จึงมีความหลากหลาย และมีการสืบทอดศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่ และร่องรอยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน

     นอกจากบ้านเมืองยังคงอนุรักษ์ไว้คงเดิมแล้ว ถึงแม้จะดูเงียบสงบ แต่ที่บรัสเซลส์แฝงด้วยความรู้สึกที่มีสีสัน และชีวิตชีวา เรื่องขนมเป็นอีกสิ่งขึ้นชื่อมาก เช่น ช็อกโกแลต วาฟเฟิล เฟรนช์ฟรายส์ หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวว่า อร่อยแบบไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน มาถึงก็อย่าลืมลองกันนะ

 

 

2.จัตุรัสกรองด์ปลาซ (Grand Place de Bruxelles)

     จัตุรัสขนาดใหญ่กลางกรุง กล้าพูดได้ว่าเป็นจัตุรัสกลางเมืองสวยงามที่สุดในโลก ในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นศูนย์กลางการค้า โดยรอบเมืองมีอาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่อยู่ตลอดเส้นทาง คนที่ชอบช้อปปิ้ง สายกิน นั่งชิล ดูผู้คนใช้ชีวิตตามเมืองน่าจะชอบไม่น้อยเลย ด้วยร้านอาหารที่มีให้เลือกสรรมากมาย ทั้งคาเฟ่ บาร์ บริสโต ชอบแบบไหนจัดไปแบบนั้น รับรองบรรยากาศดีจนลืมเวลากลับที่พัก

 

 

3.อะโตเมียม (Atomium) 

       ตอนนี้ยังคงอยู่ที่บรัสเซลส์…เที่ยวชมเมืองแบบดั้งเดิมแล้ว ลองมาเปลี่ยนอารมณ์ให้ตื่นเต้นมากขึ้นอีกนิดที่อะโตเมียม
       อะโตเมียม ถือได้ว่าเป็นความก้าวหน้าทางด้านสถาปัตยกรรม ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของเมืองได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นหนึ่งในเเลนด์มาร์กของเมืองหลวงเเห่งนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต้องแวะเวียนมาถ่ายรูปให้ได้สักครั้ง ด้วยการออกแบบมีรูปทรงล้ำสมัย โดยได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงของอะตอม โดยเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี โดยที่แห่งนี้มีการจัดสรรพื้นที่ และแบ่งเป็นสัดส่วนที่วางไว้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวของกรุงบรัสเซลล์อีกด้วย 

 

 

4.มินิยุโรป (Mini Europe)

          เขยิบกันมาอีกนิด มาที่มินิยุโรป ตั้งใจกลางของกรุงบรัสเซลส์เช่นกัน มาที่นี่เหมือนได้เที่ยวยุโรปหลายประเทศเลย เพราะย่อเมืองสำคัญ ๆ ไว้ในที่เดียว มินิสมชื่อ !! เลย…ด้วยการรวมแหล่งสถานที่ และจุดท่องเที่ยวชื่อดังของยุโรปมีมากถึง 80 แห่ง โดยทุกสัดส่วนสร้างขึ้นมานั้น สวยงาม ละเอียดกริบ เสมือนจริงมาก ลองมาเดินดูสักหน่อย อาจทำให้คุณฟินเหมือนได้เที่ยวทั่วยุโรปได้ในไม่กี่ชั่วโมง สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่าง คือการแสดงอีเว้นต์ในแบบ Interactive ให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจ จำลองสถานการณ์เหมือนจริง ให้คุณได้ร้องว้าวกันเลยทีเดียว

 


5. เมืองบรูจส์  (Bruges)

        โยกย้ายมาทางฝั่งเฟลมมิชกันบ้าง เมืองบรูจส์เป็นศูนย์กลางเมืองเก่า ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโก 

        บรูจส์เป็นเมืองหลวงหลักแห่งย่านนี้ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นเมืองการค้าที่สำคัญทางยุโรป อีกทั้งมีความโดดเด่นทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม และการออกแบบบ้านเรือนในแนวโกธิค ตลอดเส้นทางคุณจะได้เห็นภาพทิวทัศน์ในเมืองที่แสนสวย มีลำคลองเรียบเคียงตัวเมือง ระหว่างเดินจากสถานีรถไฟไปยังจุดเชื่อมต่าง ๆ สัมผัสได้ถึงความเป็นเมืองดั้งเดิมแท้ของเบลเยียม เต็มไปด้วยสวนสวยและทะเลสาบให้คุณได้สูดอากาศบริสุทธิ์ เมืองแห่งนี้ จึงได้ฉายาว่าเป็น เวนิสแห่งยุโรปเหนือ หรือ  “The Venice of the north” นั่นเอง

 

 

6.จัตุรัสมาร์ค (Markt Square)

            มาเยือนเมืองบรูจน์ทั้งที ก็ต้องแวะทักทายจัตุรัสมาร์ค ที่แห่งนี้เป็นแลนด์มาร์กที่ต้องมาบันทึกภาพ และเช็กอินกัน เมื่อมาถึงคุณจะมองเห็นหอระฆังแห่งบรูจส์ (Belfry & Halle) ที่ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมือง ไม่ว่าคุณจะเก็บภาพทางด้านล่างก็สวยงามมากแล้ว แต่ถ้าอยากเห็นความสวยรอบเมืองในมุมสูงแบบพาโนรามา ก็สามารถขึ้นไปด้านบนได้เช่นกันภายในตัวอาคารมีจัดนิทรรศการแสดงประวัติให้คุณได้อ่านเพลิน ๆ อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีอนุสาวรีย์สองผู้กล้า “Pieter de Conninck and Jan Breydel” ทำให้สัมผัสได้ว่าจัตุรัสแห่งนี้กำลังเล่าประวัติศาสตร์ผ่านบ้านเมืองให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ผ่านสายตานั่นเอง 

            เดินมาอีกนิด จุดที่ต้องเช็คอิน อัปเดตเฟซบุ๊กรัว ๆ ลองเดินมาเรื่อย ๆ ตามคลอง ตั้งอยู่บนถนน Rozenhoedkaai เป็นจุดจอดเรือนำเที่ยวทัวร์รอบเมือง ถ้าใครไม่อยากเดินให้เหนื่อย ลองมาใช้บริการที่นี่ได้นะ นั่งเรือชมวิว ซึมซับบรรยากาศสไตล์ยุโรป รับรองคุ้มค่า

 

 

7.เกนต์ (Ghent)

         เมืองเก่าที่บอกเล่าความเก๋าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งการเดินทางก็แสนสะดวก โดยนั่งรถไฟจากเมืองบรูจส์เพียง 30 นาทีก็ถึงแล้ว 

         เกนต์เป็นเมืองชิค ๆ ผสมผสานทางด้านสถาปัตยกรรมระหว่างสมัยใหม่และยุคกลางได้อย่างกลมกลืน ลงตัว สวยงาม ด้วยอาคารบ้านเรือนที่เรียงราย มีพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา ถนนหนทางต่าง ๆ ที่ได้รับการดูแลรักษาและยังคงสภาพไว้เป็นอย่างดี ประกอบกับวิวที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอย่างแม่น้ำ Leie และ Scheldt คุณพระ!! สวยมากอย่างกับเมืองนิยายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหน ก็สวยจนไม่อยากลบสักภาพ

 

 

8.ปราสาทกราเวนสตีน (Gravensteen)

           ปราสาทเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในแฟลนเดอร์ ลักษณะของปราสาทแห่งนี้ ล้อมรอบไปด้วยกำแพงสูงตระหง่าน และคูน้ำ จุดประสงค์ก็เพื่อป้องกันศัตรูที่จะมาโจมตีเมือง โดยปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงศิลปะ อาวุธที่ใช้ในสงคราม อุปกรณ์ควบคุมนักโทษในคุก และวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยนั้นอีกด้วย เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมทุกวัน

            Power Travellers รวบรวมจุดเช็คอินที่มีความงามทางด้านสถาปัตยกรรม ที่สุดแห่งยุโรปมาให้คุณได้ลองไปสัมผัสกันให้ได้สักครั้งในชีวิต เบลเยียมยังมีที่เที่ยวสวย ๆ อีกเพียบรอให้คุณไปเช็คอินกัน ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพ และที่สำคัญโควิด-19 ยังไม่จบ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เพื่อตัวเองและส่วนรวมด้วยนะ