กิน เที่ยว ช็อบที่สตอกโฮล์ม

Power Voyager
24 ธ.ค. 64
2,287
0

คิดถึงอาหาร ขนม และการช้อปปิ้งใน กรุงสตอกโฮล์ม มากเหลือเกิน เพราะตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ยังไม่ได้มีโอกาสเข้าไปในสตอกโฮล์มเลย (ถึงแม้เราจะอยู่แค่ชานเมืองก็ตาม) แต่ตอนนี้สถานการณ์ในประเทศสวีเดนเริ่มดีขึ้น ประชากรฉีดวัคซีนมากกว่า 80% แล้ว ถึงเวลาไปกิน เที่ยว ช้อปให้หายคิดถึงกรุงสตอกโฮล์มก่อนเข้าฤดูหนาวสักหน่อย แต่ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืม! ใบรับรองการฉีดวัคซีนและหน้ากากอนามัย เพราะไม่งั้นอดเข้าทุกร้านแน่นอน

ที่แรกที่จะไปเช็คอินเมื่อถึงสตอกโฮล์มคือ ร้าน Vete-Katten ร้านดังประจำเมืองอยู่บนถนน Kungsgatan 55 เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 07:30 - 20:00น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์จะปิดเวลา 19:00น. ทีเด็ดของร้านนี้คือขนมปังเซมล่า (Semla) ขนมปังที่ทำจากแป้งสาลีสอดไส้อัลมอนต์บด รสชาติกลมกล่อม 

เติมพลังเรียบร้อยก็ไปหาสถานที่สวย ๆ ถ่ายรูปกัน ที่เขตเมืองเก่าเป็นเกาะเล็ก ๆ เรียกว่า Gamla stan เป็นที่ตั้งของพระราชวังและบ้านคหบดีในกรุงสตอกโฮล์มตั้งแต่โบราน ที่สามารถมาเดินลัดเลาะในเมืองเก่าเพื่อมาถ่ายรูปกลางจัตุรัส Stortorgs brunnen แวดล้อมไปด้วยคาเฟ่เก๋ๆ และร้านขายของที่ระลึก นอกจากนี้ที่นี้ยังมีพิพิธภัณฑ์โนเบลที่รวบรวมประวัติผู้ที่รับรับรางวัลโนเบลในสาขาต่างๆ จัดแสดงอยู่ ช่วงนี้เปิดเฉพาะวันพฤหัสถึงอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11:00 - 17:00น. โดยมีค่าเข้าชมประมาณ 395 SEK.

อาหารกลางวันที่พลาดไม่ได้ที่สตอกโฮล์มคือ Meatbal! อาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อที่สุดของสวีเดนที่ร้าน Restaurang Tradition ยืนหนึ่งเรื่องอาหารพื้นเมือง เปิดให้บริการตั้งแต่เวลาจันทร์ - ศุกร์เปิดตั้งแต่ 11:00น. (ควรเช็คเวลาเปิด-ปิดและจองโต๊ะก่อนเข้ารับบริการ) เมื่อเติมพลังเรียบร้อย เดินทางไปพิพิธภัณฑ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในสตอกโฮล์ม นั่นคือพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงวอซา (Vasa Museum) เรือที่ข้ามมิติมาจาก 300 กว่าปีก่อน เพื่อให้ผู้คนได้ชมความงดงามในปัจจุบัน  เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 - 17:00น. ค่าเข้าชม 170 SEK (ฤดูร้อน 190 SEK ที่สำคัญในช่วงโควิดอย่างนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ได้พัฒนาออดิโอไกด์ ที่สามารถเปิดฟังได้จากมือถือของเราเอง)

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาสตอกโฮล์ม คือการลงไปถ่ายรูปกับสถานีรถไฟใต้ดินที่ชิคที่สุดในโลก เพราะมีภาพจิตรกรรมแสดงอยู่ตามสถานีต่างๆ โดยค่าตั๋วเที่ยวละ 20 SEK เท่านั้น

ปิดท้ายวันที่ร้าน Fem sma hus บนถนน Nygrand 10 กับบรรยากาศโรแมนติกใต้แสงเทียน เหมาะแก่การแบ่งปันความสุขและความสนุกที่เกิดขึ้นตลอดวันที่สตอกโฮล์ม

 

ชื่อผู้เขียน: The Magic Key