ตะลุยแดนกระทิงดุ

Power Voyager
29 พ.ค. 67
1,208
0

สเปนเป็นประเทศเซ็กซี่ และสเปนไม่ได้มีดีแค่ทีมฟุตบอลและชื่อน้ำส้ม สเปนมีที่เที่ยวเจ๋งๆ มากมายกระจายตามเมืองต่างๆ รอให้คุณไปเยือนสักครั้ง โดยเฉพาะสำหรับคอหนัง สเปนเป็นประเทศหนึ่งที่มักปรากฏในภาพยนต์และซีรีส์แนวแฟนตาซีมากมาย ทำให้หากพูดถึงสเปน ที่เที่ยวหนึ่งที่ยังไงก็ห้ามพลาดคือบรรดาวิหารและพระราชวังต่างๆ ที่ล้วนงดงามอลังการแบบสุดปัง รับรองว่าต้องถูกใจมนุษย์เที่ยวสายหนังและสายอาร์ตอย่างแน่นอน ที่จริงจะมนุษย์เที่ยวสายไหนหากได้มาสเปนเป็นต้องประทับใจ และส่วนใหญ่ยังตั้งอยู่ในชุมชนให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง (กังวลเรื่องจองตั๋วและต่อคิวก็พอ) 

ตั้งแต่มาดริด เมืองหลวงของสเปน ก็มีวังริมน้ำอย่างพระราชวังหลวงแห่งกรุงมาดริด (Royal Palace of Madrid) ให้คุณได้เช็กอินแบบสวยๆ การันตีความโอ่อ่าอลังการด้วยความเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์บาโร้ก (Baroque) และดูได้เต็มตาเต็มอิ่มแน่นอนเพราะพระราชวังนี้ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปภายในอาคาร สามารถใช้เวลาละเลียดชมได้เต็มที่ แล้วค่อยมาถ่ายรูปที่ Plaza Mayor จัตุรัสกลางเมืองที่โอบล้อมด้วยอาคารสไตล์โรมัน ทั้งยังเป็นจัตุรัสที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาเพราะชาวสเปนนิยมออกมาพักผ่อน เอนจอยกับชีวิตกลางแจ้งในพื้นที่นี้

เมืองวาเลนเซียก็มีมหาวิหารวาเลนเซีย (Valencia Cathedral) อันเป็นมหาวิหารโบราณที่เต็มไปด้วยศิลปะหลากหลายสไตล์ ทั้งยังสามารถขึ้นไปชมวิวบนหอระฆังได้ด้วย (ต้องขึ้นบันไดแค่ 207 ขั้นเอง) หรือแม้แต่เมืองใหญ่อันดับสองที่ใครก็คุ้นชื่ออย่างเมืองบาร์เซโลนา ก็มีมหาวิหารซากราดา (The Sagrada Familia) มหาวิหารที่เต็มไปด้วยรายละเอียดแห่งศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้า และเป็นปราสาทที่ท้าทายรีวิวท่องเที่ยวสุดๆ เพราะสร้างมาแล้วร้อยกว่าปี แต่ปัจจุบันนี้ก็ยังไม่เสร็จ! ทำให้ภาพมหาวิหารที่คุณได้เห็นตรงหน้าจะเป็นประสบการณ์ของคุณเองอย่างแท้จริง อีกจุดที่ไม่ควรพลาดของบาร์เซโลนาคือเนินเขามองต์คูอิก (Montjuic) มีวิวพาโนรามาของเมืองและพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติกาตาลุนญา (Catalunya) ให้ได้เยี่ยมชม ทั้งยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสุดโรแมนติกประจำเมืองอีกด้วย

สำหรับคอซีรีส์ Game Of Throne นอกจากซากราดาแล้ว หากมาถึงบาร์เซโลนาต้องไม่พลาดชมเมืองสถาปัตยกรรมเก่าอย่างกีโรนา (Girona) จุดท่องเที่ยวตามรอยอื่นๆ ที่ไม่ควรพลาดคือปราสาททรูจิลโล (Trujillo) ปราสาทโบราณหน้าตาเข้มขรึมในเมืองเอกซ์เตรมาดูรา และพระราชวังอัลคาซาร์แห่งเซวิลล์ (Alcazar of Seville) ในเมืองเซวิลล์ ที่ทั้งหรูหราตระการตาติดอันดับพระราชวังที่วิจิตรที่สุดในเมือง โดยของดีของพระราชวังแห่งนี้คือมหาวิหารสไตล์กอธิกที่ใหญ่ที่สุดและหอระฆังกิรัลดา (La Giralda) สูงกว่า 300 ฟุต อดีตศาสนสถานของแขกมัวร์ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิม

และข่าวดีก็คือ ปัจจุบันนี้สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่เริ่มวางนโยบายกดเพลย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากตัดสินใจปิดพรมแดนพร้อมล็อกดาวน์อย่างจริงจังด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดอย่างรุนแรงเมื่อปี 2563 และเมื่อในตอนนี้ประชากรได้รับวัคซีนกว่า 70% แล้ว สเปนจึงกลับมาพิจารณาเรื่องเปิดประเทศอีกครั้ง โดยวางเงื่อนไขเบื้องต้นว่านักเดินทางต้องได้รับวัคซีนที่ได้รับอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และสำนักงานยายุโรป (EMA) ครบโดสแล้วเรียบร้อย โดยต้องแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีนครบโดส นอกเหนือจากนี้ต้องแสดงหลักฐานผลตรวจหาเชื้อโควิดว่าเป็นลบใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางถึงสเปน ใครกำลังโหยหาการเดินทาง ขอบอกว่าสเปนนี่แหละ ตัวเลือกชั้นดีที่คุณสามารถวางแผนเดินทางได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย

 

ชื่อผู้เขียน: Ms. Wanderrer