ผจญภัยธรรมชาติที่ออสเตรเลีย

Power Voyager
3 มี.ค. 67
1,432
0

เคยได้ยินคำกล่าวนี้ไหม “สัตว์ในออสเตรเลียทุกตัวอยากจัดการคุณ มันแค่ทำไม่ได้” คำกล่าวนี้เกิดขึ้นเพราะออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งที่มีความหลากหลายด้านระบบนิเวศสูง ทำให้ไลฟ์สไตล์ของมนุษย์ออสเตรเลียนั้นมักเจอสัตว์มามีส่วนร่วมในชีวิตด้วยแบบมึนๆ และบางครั้งก็ทะเล้นสุดๆ อย่างมาทักทายหน้าประตูหรือมาเนียนเป็นแขกในปาร์ตี้บาร์บีคิวหลังบ้าน ดังภาพมีมที่ปรากฏตามโซเชียล ชวนให้อารมณ์ดีทุกครั้งที่เห็น

ก่อนที่จะไปไกลกว่านี้ เราอยากบอกว่า นอกจากโรงโอเปรากับย่านนิวทาวน์สุดชิค ออสเตรเลียยังมีที่เจ๋งๆ แจ๋วๆ น่าไปเยือนอีกมากมายโดยเฉพาะจุดท่องเที่ยวด้านธรรมชาติที่ทั้งแมสและไปง่าย ไม่ต้องพลีชีพเป็นสายแอดเวนเจอร์เพราะสามารถซื้อทัวร์วันเดียวได้ แต่ถ้าขับรถเป็นก็ได้เปรียบกว่าหน่อย สมกับเป็นประเทศที่พยายามจัดการเรื่องสัดส่วนพื้นที่เมืองและป่ามาตลอดและยังคงหาทางต่อยอดด้านการดูแลธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง

เริ่มกันที่เกาะเล็กๆ น่ารักในเมืองเมลเบิร์น ที่เพียงขับรถได้ทุกอย่างก็ง่ายไปหมด นั่นคือเกาะ Phillip แค่ทางเข้าเกาะก็มีสัตว์นานาชนิด นกหลากสายพันธุ์ และวัวไฮแลนด์ วัวขนยาวหน้าตาน่ารักเหมือนหลุดมาจากหนังสือนิทานเด็ก โชว์ชีวิตสโลว์ไลฟ์ตามข้างทาง ตัวเกาะแบ่งจุดเรียนรู้ธรรมชาติเป็นสวนและศูนย์ต่างๆ ที่สามารถซื้อตั๋วแยกหรือตั๋วรวมได้ อยากดูไลฟ์สไตล์โคอาลาหรืออยากดูพาเหรดเพนกวินจิ๋วแบบฟรอนท์โรวก็มีพร้อม นอกจากนี้เกาะยังเต็มไปด้วยแลนด์สเคปสวยๆ สไตล์โรดทริปให้ขับรถกันเพลินๆ อีกด้วย

ขอแนะนำแหล่งเที่ยวสไตล์โรดทริปอีกแห่งที่ไม่ไกลจากเมลเบิร์นเหมือนกันคือถนน Great Ocean ถนนที่สวยระดับโลก (ว่ากันว่าสวยที่สุดในโลกเลยล่ะ) และสามารถจัดทริปขับรถหลายวันได้สบายๆ เพราะมีที่พักคอยให้บริการอยู่เป็นระยะ ไฮไลต์ของถนนเส้นนี้คือ Twelve Apostle หรือ 12 เสาหลักกลางทะเล เสาหินปูนธรรมชาติอายุหลายสิบล้านปี ทรงตัวอย่างสงบท่ามกลางคลื่นน้ำสีฟ้าจัด ถนนเส้นนี้ยังมี Loch Ard Gorge ที่สวยสุดๆ ตอนพระอาทิตย์ตก London Bridge ชื่อเดียวกับสะพานในอังกฤษแต่ที่นี่คือชื่อของซุ้มหินโค้งกลางทะเล และเมือง Port Campbell ชุมชนเล็กๆ เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและสาธารณูปโภคครบครัน

พูดถึงโคอาล่าไปแล้วก็ต้องมีจิงโจ้ด้วยถึงจะครบเครื่อง ตีตั๋วรถไฟไปที่เมืองนิว เซาท์ เวลได้เลย เมืองนี้เป็นเมืองที่คนกับจิงโจ้อาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกันอย่างอิสระ หากไม่โชคร้ายจนเกินไป แค่คุณใช้ชีวิตประจำวันตามปกติคุณก็พบเจอจิงโจ้ตามสวนสาธารณะแล้ว หรือหากไปช่วงหิมะตก คุณอาจได้เห็นจิงโจ้ชวนกันออกมาเล่นกับกองหิมะ น่ารักพอๆ กับความน่ารักของตัวเมืองเลยทีเดียว แต่ถึงภาพตรงหน้าจะชวนหมั่นเขี้ยวแค่ไหนก็ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเรื่องจิงโจ้ของเมืองอย่างเคร่งครัดนะ

สำหรับนโยบายเรื่องโควิด นอกจากการกระจายวัคซีนให้คนในประเทศอย่างทั่วถึง ปัจจุบันประเทศออสเตรเลียกำลังวางนโยบายเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย คืนชีพโลกท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังกดพอสมานานด้วยนโยบายล็อกดาวน์และจำกัดการเดินทางระหว่างเมือง  เบื้องต้นคือกำหนดกักตัว 7 วันแบบสามารถกักตัวที่บ้านได้ในกรณีที่ได้รับวัคซีนในรายการกำหนดของรัฐบาลออสเตรเลีย ได้แก่  Pfizer, Moderna,  AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinovac และ  Covishield (วัคซีน AstraZeneca ที่ผลิตในอินเดีย) ส่วนคนที่ยังไม่ได้ฉีดหรือฉีดตัวอื่นนอกเหนือจากนี้ก็ยังคงต้องกักตัว 14 วันในพื้นที่กำหนด เดิมทางการออสเตรเลียจะเริ่มดำเนินแผนนี้ต้น พ.ย. 2564 ไม่แน่นะ ตอนที่คุณอ่านมาถึงตรงนี้ ออสเตรเลียอาจเปิดประเทศเต็มรูปแบบแล้วก็ได้ 

รออะไรอยู่เล่า ลุย!

ผู้เขียน : Ice tea Iceland