เบรกเรื่องโควิด แล้วไปเที่ยวฝรั่งเศสใต้ โรแมนติกไม่แพ้ปารีส

Travel Stories
31 ต.ค. 64
3,321
0

หลังจากสถานการณ์ COVID-19 เราทุกคนปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ หรือที่เรียกว่า New Normal เมื่อสถานการณ์ผ่อนคลายคนส่วนใหญ่มองหาสถานที่ท่องเที่ยวคนไม่พลุกพล่าน มีความสวยงาม ซึ่งเที่ยวฝรั่งเศสเป็นอีกประเทศที่เดินทางได้แล้ว และครั้งนี้เราจะพาไปเที่ยวฝรั่งเศส ตอนใต้ หนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักเดินทาง เที่ยวฝรั่งเศส ตอนใต้จะได้พบกับความสวยงามของธรรมชาติ ตึกรามบ้านช่องมีความคลาสสิก สวยงามไม่แพ้ปารีสเลย

แซงต์ปอล เดอ วองซ์ (Saint Paul de Vence)

เมืองแรกที่เราขอพูดถึง เมืองให้ความรู้สึกขลังและมีมนต์สเน่ห์จากตึกโบราณที่อยู่โดยรอบ ราวกับว่าคุณย้อนเวลากลับไปในยุคกลาง คือ แซงต์ปอล เดอ วองซ์ เมืองนี่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยนิยมมาท่องเที่ยวมากนักทำให้ยังคงรักษาความสวยงามของสถานที่ไม่เปลี่ยนแปลง ให้บรรยากาศคลาสิค ด้วยตึกรามบ้านช่องและกำแพงหินแบบดั้งเดิมผสมผสานกับสีเขียวของต้นไม้ ดอกไม้ริมรั้ว สองข้างทางของเมืองนี้มีร้านคาเฟ่น่ารักๆ สไตล์ฝรั่งเศสให้คุณได้เลือกนั่งชิมกาแฟเลิศรสและขนมปังที่พิถีพิถันทำออกมา และมองเห็นวิวทะเลแบบพาโนรามาได้แม้ไม่ได้อยู่ติดทะเลก็ตาม 

คานส์ (Cannes)

ถัดมาทุกคนน่าจะเคยได้ยิชื่อเมืองนี้ คานส์ (Cannes) คานส์เป็นเมืองโด่งดังมาจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่จัดขึ้นประจำทุกๆ ปีในเดือนพฤษภาคม นอกจากเป็นที่จัดเทศกาลภาพยนต์แล้วความสวยของเมืองคานส์คือเป็นเมืองที่ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน คุณสามารถมานอนพักผ่อนอาบแดดได้ที่นี่หรือจะเดินเล่นถนนคนเดินเรียบชายหาด หากมีเวลาเหลือสำหรับการพักผ่อนที่ไม่ไกลกันมีเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางชายฝั่งของเมืองคานส์ ได้แก่ Ile Sainte-Marguerite และ Ile Saint-Honorat หรือเรียกรวมๆ กันว่า Iles de Lérins หรืออยากจะขึ้นไปชมวิวจากที่สูงบนยอดปราสาทเก่าแก่ก็ได้โรแมนติกสุดๆ 

นีซ (Nice) 

อีกเมืองที่เมื่อพูดชื่อนักท่องเที่ยวต้องร้องอ่ออยาวๆ ไปตามๆ กันนั้นคือเมือง นีซ (Nice) เป็นเมืองตากอากาศที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของฝรั่งเศส มีชายหาดและน้ำทะเลสีฟ้าสดใสเป็นไฮไลท์ที่สำคัญของเมืองนี้ และยังมีตึกรามบ้านช่องสีสันสดใสราวกับภาพวาดสีน้ำ กลิ่นอายของเมืองที่ผสมความเป็นอิตาลีนิดๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเที่ยวเมืองเดียวได้ไปสองประเทศ เหมาะกับการมาฮันนีมูนมากที่เมืองนี้ สำหรับช่วงที่แนะนำให้มาเที่ยวที่เมืองนี้คือ ช่วงหน้าร้อน เพราะท้องฟ้าสูงโปร่งสดใสตัดกับน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้วเป็นอะไรที่น่ามาที่สุด ชายหาดที่แนะนำนั่นคือ ลา โพรเมอ นาด เด ซอง เกส (La Promenade des Anglais)

เอ็ก ซอง โพรวองซ์ (Aix-en-Provence) 

หลังจากพักผ่อนที่เมืองริมทะเลเสร็จแล้วอยากเที่ยวเมืองที่มีความสงบยังคงกลิ่นอายสมัยก่อน ต้องมาที่เมืองเอ็ก ซอง โพรวองซ์ (Aix-en-Provence) เมืองนี้เป็นอดีตเมืองหลวงของแคว้นโพรวองซ์ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์หรือโบราณสถานสำคัญต่างๆ บางแห่งมีอายุมากกว่า 600 ปี โดยเฉพาะบริเวณถนนสายหลักของเมืองอย่าง ถนนมิราโบ (Le cour Mirabeau) สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นและทิวทัศน์ของเมืองเก่ายังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมการสร้างแบบดั้งเดิมไว้ แต่ถึงอย่างนั้น เมืองเอ็กซองโพรวองซ์เป็นเมืองที่ดูจะมีสีสันทุกฤดูกาล และไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดเราก็มักจะได้เห็นผู้คนเดินเที่ยวทั่วเมือง ทั้งยังนิยมนั่งเล่นสัมผัสอากาศดีๆ พร้อมดื่มกาแฟอร่อยๆ จากร้านรวงริมทาง ว่ากันว่าหากได้มาทำงานหรือมาเรียนที่นี่คุณคือคนที่โชคดีคนนึงเพราะบรรยากาศมีแต่ความสุข 

โมนาโก (Monaco)

มาถึงสถานที่ที่บางคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นเมืองแต่จริงๆ แล้วเป็นประเทศ คือ โมนาโก (Monaco) โมนาโกเป็นประเทศเล็กๆ อยู่ทางใต้ของฝรั่งเศส เล็กเป็นอันดับสองของโลก ตั้งอยู่ชายฝั่งเฟรนซ์ริวีเอราที่มีประเทศฝรั่งเศสล้อมรอบ ที่ประเทศนี้มีสถานที่น่าสนใจอย่างเช่น เมืองที่ค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกอย่าง Monte Carlo, พระราชวัง Palais du Prince, หนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก Musée Oceanographique หรือสวนกุหลาบขนาดใหญ่อย่าง Fontvieille Park Princess Grace Rose Garden นอกจากนี้ ประเทศนี้เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชอบเสี่ยงดวงเพราะมีคาสิโนและรีสอร์ทมอนเตคาร์โลชื่อดังอยู่ที่นี่ ช่วงที่ควรค่าแก่การมาพักผ่อนที่ประเทศนี้ คือ ช่วงหน้าร้อน เพราะชายหาดที่สวยงามทะเลสีครามท้องฟ้าสดใสเหมาะกับการดื่มค็อกเทลนอนอาบแดดไปพร้อมๆ กัน 

 

ฝรั่งเศสไม่ได้มีแค่ปารีส ไปเที่ยวฝรั่งเศสครั้งหน้า ปักหมุดไปเที่ยวฝรั่งเศส ตอนใต้ โรแมนติกมาก ไปกับแฟนเพิ่มความหวานรับรองว่าได้ผลแน่นอน