Pride Hotspots Around the World

Travel Stories
4 มิ.ย. 67
1,293
0

มิถุนายน นับเป็นเดือนแห่งเกียรติภูมิของชาว LGBTQ+ มีที่มาจากเหตุการณ์จลาจล Stonewall Riots ในวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1969 นำไปสู่การเดินขบวนและการจัดกิจกรรมต่างๆ เรียกร้องสิทธิความเท่าเทียม เกิดเป็น Pride Month ที่สื่อถึงความภาคภูมิใจในตนเองได้อย่างยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยสีสันและการยอมรับที่มากขึ้น โดยในช่วงสุดสัปดาห์ปลายเดือนมิถุนายน บรรดาเมืองใหญ่ทั่วโลกจะมีงานไพรด์ในแบบของตัวเอง ให้ผู้คนสัมผัสได้ถึงความภาคภูมิใจในตัวเองได้อย่างเท่าเทียม ในเดือนนี้เราจึงไม่พลาดที่จะพาไปเยือนเมืองแห่งงานไพรด์ที่โด่งดังจากทั่วโลก

NYC Pride

ปีนี้นิวยอร์กจัดงานไพรด์วันที่ 30 มิถุนายน ธีมคือ Reflect, Empower, Unite พาเหรดเริ่มเคลื่อนขบวน 11.00 น. จาก 25th Street ไป 5th Avenue ขบวนพาเหรดที่นิวยอร์กมีชื่อเรื่องความหลากหลายในทุกด้าน ทั้งชาติพันธุ์ กลุ่มรสนิยม กลุ่มอาชีพ ฯลฯ เป็นไพรด์พาเหรดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก 

ไปนิวยอร์กเที่ยวที่ไหนดี : ต้องไม่พลาดจุดเช็กอินมรดกโลก--เทพีเสรีภาพ, ขึ้นชมวิวที่ยอดตึกเอ็มไพร์สเตต สำรวจย่านวิลเลจ ชมงานศิลปะที่มิวเซียม เช่น The Met, MoMA, Guggenheim และดูละครเพลงที่บรอดเวย์

San Francisco Pride

ซานฟรานซิสโกจัดงานไพรด์มากว่า 50 ปีแล้ว ปีนี้จัดที่ Civic Center Plaza ในวันที่ 29-30 มิถุนายน พาเหรดเริ่มเคลื่อนขบวนในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน จาก Beale และ Market Street สู่ใจกลางเมือง

ไปซานฟรานซิสโกเที่ยวที่ไหนดี : ชมสะพาน Golden Gate สิ่งมหัศจรรย์แห่งโลกยุคใหม่ ถ่ายรูปกับ Lombard Street ถนนที่คดเคี้ยวที่สุดในโลก นั่งรถรางชมเมือง กินอาหารทะเลที่ Fisherman's Wharf และนั่งเรือไปเที่ยวเกาะ Alcatraz

London Pride

ลอนดอนจัดไพรด์พาเหรดวันที่ 29 มิถุนายน เส้นทางของขบวนพาเหรดในปีนี้ยังไม่ได้ประกาศ แต่ปีก่อนหน้านี้เริ่มตอนเที่ยงที่ Hyde Park Corner ซึ่งเส้นทางพาเหรดอาจเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับมาตรการความปลอดภัยและการจัดการจราจรในวันนั้น

ไปลอนดอนเที่ยวที่ไหนดี : เซลฟีกับบิ๊กเบน เยือนหอคอยแห่งลอนดอนและทาวเวอร์บริดจ์ ชมทหารรักษาพระองค์เปลี่ยนเวรยามที่หน้าพระราชวังบักกิงแฮม สำรวจพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เช่น British Museum, Tate Britain, Victoria and Albert Museum และช้อปปิ้งห้างหรูแบบไฮสตรีต หรือสนุกกับตลาดอย่าง Covent Garden, Camden, Portobello

Berlin Pride

เบอร์ลินเริ่มกิจกรรมต่างๆ ของงานไพรด์ในวันที่ 28 มิถุนายน และสิ้นสุดด้วยไพรด์พาเหรดในวันที่ 27 กรกฎาคม ซึ่งที่นี่เรียกกันว่า Christopher Street Day Parade ตามชื่อถนนที่เกิดเหตุจลาจล Stonewall Riots ปีนี้ขบวนพาเหรดเริ่ม 12.00 น. จุดหมายปลายทางอยู่ที่ประตูแบรนเดนเบิร์ก ซึ่งจะมีพิธีปิดที่นั่นด้วย

ไปเบอร์ลินเที่ยวที่ไหนดี : ตามรอยเส้นทางกำแพงเบอร์ลินและเยือน Eastside Gallery ส่วนหนึ่งของกำแพงเบอร์ลินที่ยังหลงเหลืออยู่ ชมเนเฟอร์ติติ รูปปั้นช่วงส่วนหัวของผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ที่ Neues Museum, เยือนรัฐสภาหลังคาโดมกระจก เดินเที่ยวย่าน Kreuzberg ซึ่งมีร้านเก๋ๆ ร้านกาแฟ และร้านอาหารหลากหลาย ตบท้ายด้วยเดย์ทริปออกไปเที่ยว Potsdam เพื่อชมพระราชวังซองซูซี

New York City Pride

งานไพรด์ที่นิวยอร์กปีนี้ตรงกับวันที่ 30 มิถุนายน โดยมีธีมคือ Reflect, Empower, Unite พาเหรดเริ่มเคลื่อนขบวนเวลา 11.00 น. จาก 25th Street มุ่งสู่ 5th Avenue เป็นไพรด์พาเหรดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ไปนิวยอร์กเที่ยวที่ไหนดี : เยือนเทพีเสรีภาพ จุดเช็กอินยอดฮิตของนิวยอร์ก

ขึ้นชมวิวมหานครนิวยอร์กที่ยอดตึกเอ็มไพร์สเตต

สำรวจย่านวิลเลจ

ชมงานศิลปะที่มิวเซียม เช่น The Met, MoMA, Guggenheim

ดูละครเพลงที่บรอดเวย์

San Francisco Pride

ฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะที่ซานฟรานซิสโก นับเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางเพศ เชื้อชาติ และเป็นเมืองแห่งอิสรชนมาตั้งแต่ยุค 1960 ที่นี่จัดงานไพรด์มากว่า 50 ปีแล้ว ปีนี้จัดที่ Civic Center Plaza ในวันที่ 29-30 มิถุนายน พาเหรดเริ่มเคลื่อนขบวนในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน

ไปซานฟรานซิสโกเที่ยวที่ไหนดี : เยือนสะพาน Golden Gate สิ่งมหัศจรรย์แห่งโลกยุคใหม่

Lombard Street ถนนที่คดเคี้ยวที่สุดในโลก

นั่งรถรางชมเมืองซานฟรานซิสโก

แวะกินอาหารทะเลสดใหม่ที่ Fisherman's Wharf

นั่งเรือไปเที่ยวเกาะ Alcatraz

London Pride

เมื่อถึงเดือนมิถุนายน ลอนดอนจะเต็มไปด้วยขบวนพาเหรด งานปาร์ตี้ และงานรำลึกถึงเหตุการณ์จลาจล Stonewall Riots ขบวนพาเหรดงานไพรด์ปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 29 มิถุนายน เส้นทางขบวนพาเหรดยังไม่ได้ประกาศ แต่ปีก่อนหน้านี้เริ่มต้นที่ Hyde Park Corner ก่อนเดินไปตามถนน Piccadilly จากนั้นลงใต้ไปยัง Haymarket และ Trafalgar Square ก่อนไปสิ้นสุดที่ถนน Whitehall ผู้คนมากกว่า 1 ล้านคนออกไปที่ถนนในลอนดอนเพื่อเฉลิมฉลองงานนี้

ไปลอนดอนเที่ยวที่ไหนดี :  เซลฟีกับบิ๊กเบน

เยือนหอคอยแห่งลอนดอนและทาวเวอร์บริดจ์

ชมทหารรักษาพระองค์เปลี่ยนเวรยามที่หน้าพระราชวังบักกิงแฮม

เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ อย่าง British Museum

Natural History Museum

แวะช้อปห้างหรูแบบไฮสตรีตที่ Liberty หนึ่งในห้างชื่อดังของลอนดอน

Berlin Pride

Pride Month หรือเดือนแห่งเกียรติภูมิของความหลากหลายทางเพศและรสนิยมที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี แตกต่างกว่าที่อื่น เพราะเริ่มงานในวันที่ 28 มิถุนายน และสิ้นสุดด้วยไพรด์พาเหรดในวันที่ 27 กรกฎาคม ซึ่งเรียกกันว่า Christopher Street Day Parade การเดินไพรด์พาเหรดที่เบอร์ลินเริ่มมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1979 สมัยที่ยังเป็นเยอรมันตะวันตก

ไปเบอร์ลินเที่ยวที่ไหนดี :

ตามรอยเส้นทางกำแพงเบอร์ลินและเยือน Eastside Gallery ส่วนหนึ่งของกำแพงเบอร์ลินที่ยังหลงเหลืออยู่

เนเฟอร์ติติ รูปปั้นช่วงส่วนหัวของผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก

อาคารรัฐสภาในเบอร์ลิน

ย่าน Kreuzberg ซึ่งมีร้านเก๋ๆ ร้านกาแฟ และร้านอาหารหลากหลาย

พระราชวังซองซูซี

ประตูแบรนเดนเบิร์ก

Sydney Pride

ไพรด์พาเหรดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หมุดหมายที่เหล่า LGBTQ+ ตั้งใจว่าจะต้องได้ไปเยือนสักครั้ง แต่ด้วยความที่เดือนมิถุนายนของซิดนีย์เป็นฤดูหนาว จึงขยับมาจัดในช่วงกลางกุมภาพันธ์ถึงต้นมีนาคม สายแดร็กควีนคงต้องแพลนเผื่อไว้สำหรับปีหน้า การันตีความอลังการ สร้างสีสันได้ทุกปี

ไปซิดนีย์เที่ยวที่ไหนดี :

ไต่สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์และถ่ายรูปกับซิดนีย์โอเปราเฮาส์

Photo Credit: Destination NSW

ไต่สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ท้าทายความหวาดเสียว

Photo Credit: Destination NSW

ชมสัตว์พื้นเมืองออสเตรเลียที่สวนสัตว์ทารองกา

Photo Credit: Destination NSW

สนุกไปกับผู้คน แสงแดดและคลื่นลมทะเลที่หาดบอนได

Photo Credit: Daniel Boud , Destination NSW

อิ่มอร่อยกับอาหารจีนรสเลิศที่ไชนาทาวน์

Photo Credit: Destination NSW

 

เรื่อง : นิศารัตน์ ภาพ : Destination NSW / Daniel Boud