เปิดใจเที่ยวสักครั้ง ประเทศอินเดีย เสน่ห์น่าหลง แล้วคุณจะรัก

Travel Stories
24 ธ.ค. 64
3,058
0

     หากพูดถึงประเทศอินเดีย หลายคนถึงกับทำหน้าเบี้ยวหน้าบูด แต่ต้องไม่ลืมว่าประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดประเทศหนึ่งในโลกเลยก็ว่าได้ แถมวัฒนธรรมหลายๆ อย่างเราก็ได้รับมาจากอินเดียเช่นกัน ในสายมูเตลูคนไทยยังเคารพนับถือเทพของประเทศอินเดียด้วยและจากสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมานี้ทำให้ประเทศอินเดียเป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวต้องการไปค้นหาว่าจริงๆ แล้วประเทศนี้น่ากลัว อันตรายทั้งคนสภาพอากาศสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่ ตามเรามาบทความนี้อาจจะเปลี่ยนใจคุณได้ จนกลายเป็นความรักให้กับอินเดีย

 

ข้อควรรู้ก่อนไปอินเดีย

- ไปเที่ยวอินเดียต้องทำวีซ่า

- เวลาอินเดียช้ากว่าไทย 1.30 ชั่วโมง

- ค่าเงิน 1 รูปี ประมาณ 0.5 บาท ก่อนไปตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราอีกครั้ง

- อินเดียพูดภาษาอังกฤษได้คล่องมาก

- ที่นี่ไม่มี มินิมาร์ท หรือเซเว่น มีแต่ร้านขายของชำ ควรพกมาม่าไปด้วย หรืออาหารที่ตัวเองชอบ

- เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ไม่มีขายทั่วไป ต้องไปที่ร้านขายเฉพาะเท่านั้น แต่บางโรงแรมอาจจะมีขาย

- ใครเคยไปเวียดนามว่าถนนวุ่นวายแล้ว อินเดียก็ไม่แพ้กัน บนถนนมีทั้งคน รถ และสัตว์! พร้อมเสียงประสานกับแตร่รถยนต์สนั่น อาจมีอาการปวดหัวบ้างจากถนนของประเทศนี้

- อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย

- หากเจอขอทานห้ามให้เงินเด็ดขาดไม่อย่างนั้นคุณจะโดนรุม

- อินเตอร์เนต ควรเปิดโรมมิ่งให้เรียบร้อยก่อนไป

- คุณจะโดนขอทิปจากบุคคลที่ต้องการเข้ามาช่วยเหลือคุณ ดังนั้น ถ้าทำอะไรเองได้จงทำเอง!

 

“เยี่ยมชมเมืองหลวง นิวเดลี”

มาเริ่มกันที่เมืองหลวงอย่างนิวเดลี ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งค่อนไปทางเหนือของประเทศทำให้หน้าหนาวนั้นจะหนาวมากพอสมควร ที่นิวเดลีสามารถเที่ยวได้ด้วยตัวเองง่ายมาก เพราะมีรถไฟฟ้าให้บริการเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ของเมือง สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนิวเดลี

 

 

Red Fort หรือป้อมแดง ส่วนคนอินเดียจะเรียกว่า ลา คิลลาห์ แปลว่าป้อมปราการ สมัยก่อนใข้เป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์โมกุล ราคาค่าตั๋วประมาณ 350 – 400 รูปี ตัวอาคารมีสถาปัตยกรรมที่สวย และอลังการมากมีการตกแต่งเป็นลวดลายดอกไม้ แกะสลักที่ละเอียดสวยงาม มีโดมคู่สูงสวยโดดเด่น ด้วยความสูงของกำแพงหินทรายที่มีความสูงถึง 33 เมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่ 255 เอเคอร์ ซึ่งในขณะที่อยู่ ณ ป้อมปราการแห่งนี้ คุณสามารถเดินสำรวจพิพิธภัณฑ์ Indian War Memorial Museum ซึ่งสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ทหารที่เข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 1

  • วันเปิด-ปิด : ปิดทุกวันจันทร์
  • การเดินทาง: สามารถนั่งสายสีน้ำเงินไปลงที่สถานี Lal Qila จะใกล้ป้อมแดงที่สุด หรือจะไปลงที่สถานี Jama Masjid แล้วเที่ยวที่จามามัสยิดก่อนแล้วเดินไปที่ เรทฟอร์ทได้

 

สถานที่ท่องเที่ยวถัดมาอยากแนะนำในเมืองนิวเดลี  จามา มัสยิด เป็นหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย สามารถรองรับคนที่จะเข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากถึง 25,000 คน มัสยิดนี้ใช้เวลาสร้างหกปีซึ่งสร้างเสร็จในปี 1656 หากคุณอยากมองวิวเมืองที่สวยงามแปลกตาให้ขึ้นไปบนยอดหอคอยทางใต้รับรองว่ามุมมองที่มีต่ออินเดียของคุณจะเปลี่ยนไป และอย่าลืมแต่งตัวให้ถูกต้องเมื่อไปที่มัสยิดมิฉะนั้นคุณจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า ซึ่งหากเป็นผู้หญิงต้องคลุมตั้งแต่ศีรษะ ไหล่และขา ของคุณให้มิดชิด

 

 

และอีกสถานที่ไม่อยากให้พลาดเมื่อมาเที่ยวเมืองหลวงสำหรับสายช้อปปิ้ง คือ Chandni Chowk  หรือ ตลาดแสงจันทร์ คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศของตลาดอันจอแจไปด้วยผู้คน เป็นสถานที่สร้างรายได้ให้กับคนอินเดียนับพันชีวิต ได้สักการะศาลเจ้าและวัดเก่าแก่ ชิมรสชาติอาหารท้องถิ่น (เลือกร้านอย่างระมัดระวังและอย่าลืมพกยาแก้ท้องเสีย ฆ่าเชื้อไว้ด้วย เผื่อท้องไส้ของคุณอาจจะไม่ถูกจริตกับอาหารอินเดีย) นอกจากนี้คุณยังสามารถหาซื้อของติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านได้ในราคาถูกมาก

 

 

ใกล้ๆ กัน คุณสามารถเที่ยวชมวัด Digambara วัดของศาสนาเชน เก่าแก่ที่สุดในเมือง ในบริเวณใกล้เคียงกันนั้น คุณจะได้พบกับวัด Gauri Shankar วัดฮินดูที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาพระศิวะ คุณจะได้เห็นศิวลึงค์ที่เชื่อว่ามีอายุถึง 800 ปี เมื่อเดินผ่านวัดซิกข์ (Gurdwara Sis Ganj Sahib) คุณจะได้ยินเสียงบทสวดภาวนาแว่วมาแต่ไกล อย่าลืมว่า เข้าวัดเมื่อไรต้องแต่งตัวให้เหมาะสมทุกครั้ง

 

 

 

เมืองชัยปุระ เมืองสีชมพู

เป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมสวยสะดุดตา ที่นี่เราจะสัมผัสได้ถึงความเป็นอินเดียผสมผสานกับความมีสไตล์ ชิคๆ ทั้งบ้านเมือง ผู้คน เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ในตัวเองมาก เริ่มที่ City Palace พระราชวังหลวงเป็นวังที่มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก วังนี้อยู่เลย Hawa Mahal ประมาณ 10 นาที แนะนำหากวางแผนเที่ยวชมเมืองให้เลือกสถานที่นี้เป็นสถานที่แรกเพราะว่าคนจะเยอะมาก ค่าเข้าประมาณ 500 รูปี สามารถเดินเยี่ยมชมรอบนอกได้ แต่หากอยากเข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามของลวดลายการวาดและสีสันของตัวอาคารให้ตื่นตาตื่นใจสมกับที่เดินทางมาไกล การออกแบบพระราชวังนี้ถอดแบบมาจากรูปทรงของมงกุฎพระนารายณ์ มีหน้าต่าง 953 บาน ฉลุลวดลายสวยงาม ทั้งนี้ต้องเสียค่าเข้าประมาณ 2,500 รูปี โดยจะมีไกด์พาเยี่ยมชมสถานที่ มีชามีเครื่องดื่มให้ และอย่าลืมก่อนกลับไปถ่ายรูปที่ประตู Peacock Gate กันรับรองว่าสวยประทับใจ

 

 

ถัดมาจาก City Palace มากันที่ Hawa Mahal หรือพระราชวังสายลม ที่นี่คือสถานที่ยอดฮิตที่เราเห็นรูปถ่ายตัวอาคารสีชมพู ที่มีความสวยงามวิจิตรตระการตาด้วยการออกแบบสมค่าสมราคาที่ได้มาเยือน ต่อมาดู ประตู Patrika gate ประตูนี้อยู่ที่วงเวียน Jawahar Circle ไม่อยากให้พลาดมาเก็บรูปที่นี่ แม้จะมีแค่ซุ้มประตู แต่ต้องยอมรับว่าที่นี่สวยมาก โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมที่คนสร้างลวดลายไว้สวยงามด้านในประตู มองเห็นเป็นเลเยอร์

 

เขยิบออกมาเที่ยวแถบชานเมืองกันบ้างที่ Amber Fort หรือ ป้อมอาเมร์ ตั้งอยู่ที่ชานเมืองชัยปุระ ตั้งโดดเด่นอยู่บนผาหินเหนือทะเลสาบ สร้างโดยมหาราช มาน สิงห์ที่ 1 ป้อมปราการแห่งนี้มีชื่อเสียงทางด้านสถาปัตยกรรมซึ่งผสมผสานกันระหว่างศิลปะฮินดูและศิลปะราชปุต

สถานที่สุดฮิตที่คนนิยมถ่ายรูปลงโซเชียลไม่แพ้กันคือ โดยห่างจาก Amber Fort มา 5 นาที Panna meena ka kund Stepwells เป็นบ่อน้ำโบราณ มีบันไดต่อๆ กัน ลงไปยังบ่อน้ำด้านล่าง ที่นี่ออกแบบเป็นแนวทแยงแปดชั้นจากปากบ่อลงไปถึงก้นบ่อ นับเป็นสถาปัตยกรรมสวยงาม ที่เป็นเมือนอัญมณีที่ซ่อนอยู่ของนครชัยปุระ ที่นี้ถ้าจะลงไปถ่ายรูปกับขั้นบันได ต้องจ่ายเงินให้เจ้าหน้าที่ 100 รูปี 

 

สถานที่สุดท้ายขอพาทุกท่านมานั่งชมวิวจิบกาแฟบน Rooftop ที่ร้าน The Stage Restor Café & lounge ซึ่งคุณจะได้นั่งชมวิว Amber Fort ที่มีวิวสวยประทับใจอีกวิวหนึ่งสำหรับทริปนี้ คุณจะได้เห็นป้อมปราการที่สง่างาม โดดเด่นตั้งอยู่บนเขาที่มีทุ่งหญ้าสีเขียวล้อมรอบ ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าสูงโปร่ง และแน่นอนว่าอาหาร กาแฟ รสชาติอร่อยถูกใจนักท่องเที่ยวอย่างเราแน่นอน ร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เราพูดถึงไปแล้ว เมืองชัยปุระและเมืองอื่นๆ ในประเทศอินเดีย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามอีกมากที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชม หวังว่าอ่านรีวิวนี้จบแล้ว คุณจะรีบไปเที่ยวอินเดียเพื่อชมที่สวยๆ สถาปัตกรรมอันงดงาม ลองเปิดใจสักครั้งกับประเทศอินเดียแล้วคุณจะรัก