สัมผัสวัฒนธรรมที่มาเลเซีย

Power Voyager
13 เม.ย. 67
1,416
0

 มาอะไรไม่เบื่อ ต้องมาเลเซีย! ประเทศมาเลเซียเป็นสถานที่ที่ถ้ามีโอกาสมาแล้ว หลายคนก็มักปักหมุดมาซ้ำบ่อยๆ เพราะมีเสน่ห์ตรงการเดินทางที่สะดวกเที่ยวสบายและมีวัฒนธรรมที่หลากหลายรอให้ทุกคนมาสัมผัส

โดยเฉพาะ กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ทุกบริเวณมีสถานที่ให้ทำกิจกรรมครบเครื่องทั้งการช้อป ชิล กินแหลก ถ่ายรูปจุใจ ไปจนถึงเรื่องมูเตลูซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญสำหรับเหล่าคนโสดว่ามาขอแฟนแล้วสามารถคัสตอมสเปคได้ตามต้องการ (ลองกระจายความเสี่ยงจากแอปฯ ไปที่เทพเจ้า เนื้อคู่จะได้มาไว) ใครที่พร้อมแล้วตามมาได้เลย

เราเริ่มต้นที่ดินแดนแห่งแสงสีอย่างย่าน BUKIT BINTANG ใครที่อยากเที่ยวมาเลย์จะจอง Airbnb หรือโรงแรมเลือกย่านนี้ไว้เป็นจุดเริ่มต้นก็ได้เปรียบทางยุทธศาสตร์ เพราะโซนนี้มีห้างสรรพสินค้าให้ช้อปเยอะมากคล้ายกับโซนสยามของกรุงเทพ อยากเช็กเทรนด์แค่เดินไปมาดูตามดิสเพลย์ห้างก็จะรู้ได้ทันทีว่าตอนนี้มาเลย์เขากำลังฮิตอะไรอยู่

หลังจากช้อปจนตัวปลิวพร้อมเงินในกระเป๋าที่เบาหวิวแล้ว ถ้าเริ่มรู้สึกหิว ขยับมาไม่ไกลกันเราอยากให้มาลองสัมผัสบรรยากาศสตรีทฟู้ดที่ JALAN ALOR ย่านนี้ก่อนโควิดเป็นย่านที่คึกคักมากเพราะผู้คนออกไปเดินกันขวักไขว่ช่วงกลางคืน สายกินถ้าไม่แวะมาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึง ในนี้มีทั้งอาหารพื้นเมืองไปจนถึงอาหารรสชาติแซ่บแบบไทยๆ เมนูแนะนำที่อยากให้ลองสั่งเพราะเป็นเมนูซิกเนเจอร์มาเลย์คือ “สะเต๊ะ” ซึ่งที่นี่มีหลายเนื้อสัตว์ให้เราเลือกกินแต่ความดีงามจนทำให้ใครกินแล้วก็ต้องรูดไม้เอาๆ สั่งเบิ้ลไม่หยุดคือความฉ่ำของเนื้อที่เคี้ยวนุ่มสู้ฟันยิ่งพอจิ้มกับน้ำสะเต๊ะหอมเข้มข้นยิ่งรสนัวเข้ากันได้ดี 

กินอิ่มแล้วเดินแวะมาหยุดแชะภาพที่ Petronas Twin Tower สักหน่อย ตึกนี้เป็นอดีตตึกแฝดที่เคยสูงที่สุดในมาเลย์ โดนโค่นแชมป์ความสูงแต่ความสวยของสถาปัตยกรรมยามค่ำคืนก็ทำให้ที่นี่เป็นแลนด์มาร์กที่ไม่เคยเหงา แถมสร้างอาชีพใหม่ให้กับคนท้องถิ่นโดยมีสินค้าเป็นเลนส์ wide มือถือ เดินไปปุ๊บคนเดินมาขายปั๊บแน่นอนเพราะตึกมันสูงมากจนมือถือเก็บไม่หมด แต่ขอบอกทริกสำหรับคนที่อยากเก็บภาพกับตึกแฝดแต่ไม่อยากเสียตังค์ว่าให้เซตถ่ายภาพด้วยโหมดพานอรามาจับถ่ายแนวตั้ง ไม่ว่าจะสูง…แค่ไหนก็ไปถึงของจริงจ้า

  ปิดท้ายด้วยโปรแกรมไฮไลต์มูเตลูที่ BATU CAVES ถ้ำหินปูนศาสนสถานของศาสนาฮินดูที่ว่ากันว่ามีมาตั้งแต่ 400 ล้านปีที่แล้ว ใครที่ศรัทธาต่อการอธิษฐานและการหาคู่ ถ้าคิดจะไปที่นี่เริ่มจากเรียก Grab ไปจะสะดวกสุดและควรเลือกวันที่คุณไม่ได้จัดทริปกิจกรรมไปไหนต่อเยอะเพราะที่นี่มีบันไดให้เดินฝึกจิตและกำลังกายก่อนไปอธิษฐานมากถึง 227 ขั้น พอขึ้นไปถึงจะมีบันไดให้เดินเพิ่มอีกเข้าไปในถ้ำ สัมผัสความสงบและความสวยงามของถ้ำหินปูน แต่ข้อควรระวังคือลิงเยอะมาก อย่าให้ได้เห็นของกินเชียว!

มาเลเซียเป็นประเทศที่มีกลิ่นอายความเป็นภาคใต้ที่เราคุ้นเคยแต่ก็มีความแปลกใหม่ที่น่าค้นหา ใครที่อยากเดินทางมาเที่ยวตามรอยทริปที่มาเลย์ วันที่ 1 พ.ย. เขาเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดส และแสดงผลตรวจโควิดเป็นลบที่ทำการตรวจภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ซึ่งเมื่อเข้ามาแล้วมาตรการตอนนี้จะต้องกักตัว 7 วันก่อนค่ะ ก่อนมาก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมกันนะคะ แต่สำหรับใครฉีดวัคซีนแล้ว ไม่อยากกักตัว ตอนนี้แพลนของรัฐเปิดโปรเจกต์ทราเวลบับเบิ้ลที่ได้ตัวอย่างจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ในไทย นำร่องที่เกาะลังกาวีก่อนดังนั้นอาจจะใช้วิธีเริ่มเที่ยวจากตรงนั้นก่อนได้ Bon Voyage !

 

ชื่อผู้เขียน: แก้วใสไกลบ้าน