บันทึกจากซาอุดิอาระเบีย

Power Voyager
31 ต.ค. 64
1,915
0

จะเรียกซาอุดิอาระเบีย หรืออาณาจักรซาอุดิ อาระเบีย (KSA: The Kingdom of Saudi Arabia) หรือจะเรียกแบบสั้นๆ ที่เราเข้าใจกันว่า “ซาอุ” ก็ล้วนกำลังเรียกประเทศหนึ่งในตะวันออกกลางที่ภาพจำของหลายคนคือเมืองหน้าตาทันสมัย มี Night Life สุดตระการตาด้วยแสงสีและตึกสูงเสียดฟ้า แต่ยังคงความงดงามของตัวเมืองแม้แต่ในยามกลางวัน ทั้งยังเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมโดยเฉพาะวัฒนธรรมศาสนาในฐานะศูนย์กลางพิธีแสวงบุญครั้งใหญ่ของอิสลาม บางท่านปณิธานว่าชั่วชีวิตหนึ่งต้องได้มาเยือนมักกะฮ์อย่างน้อยหนึ่งครั้ง ความรุ่มรวยเหล่านี้ชวนให้คนหลงใหลและปักหมุดว่าเป็นประเทศที่ในชีวิตนี้ต้องได้ไปเยือน

ใครอ่านถึงตรงนี้แล้วพยักหน้าหงึกหงักว่าพี่ก็เช่นเดียวกัน ก็มาแพลนทิพย์รอกันไว้ก่อนเลยสิคะ ส่วนใครยังไม่แน่ใจ ลองมาดูไปด้วยกันว่าซาอุในปัจจุบันมันปังได้ขนาดไหนแล้ว

ปังแรกของซาอุดิอาระเบียขอยกให้การเป็นประเทศที่สามารถขอวีซ่านักท่องเที่ยวผ่านระบบวีซ่าออนไลน์หรือ e-visa ส่วนการเดินทางสามารถเดินทางด้วยสายการบิน Emirates, Etihad, Qatar Airways และ Gulf Air หากได้รับวัคซีน Sinovac, Sinopharm, Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech และ Moderna ครบ 2 เข็ม หรือ Johnson & Johnson 1 เข็มก็สามารถแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนเพื่อไม่ต้องกักตัว 7 วัน (ซึ่งเราต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง) ก่อนเข้าประเทศ แลนดิ้งปั๊บหิ้วกระเป๋าแล้วออกไปทักทายเมืองได้เลย

ปังต่อมาต้องให้กับการเป็นประเทศที่ตอบโจทย์เที่ยวทั้งแบบบู๊และแบบซอฟต์ จะเน้นช็อป เน้นชิล เน้นชิมหรือเน้นลุย ก็มีจุดท่องเที่ยวระดับไอคอนิกตอบโจทย์ทุกแมตช์ สำหรับสายชอปปิง เมืองหลวงอย่างริยาดก็มีห้างหรูที่สวยจัดและสูงจัดอย่าง Kingdom Centre นอกจากอัดไฮแบรนด์จุใจแล้วยังสามารถขึ้นไปชมวิวบนดาดฟ้าของตึกสูง “อันดับสามของโลก” อีกด้วย ห้างร้านในริยาดมีทั้งแบบหรูและแบบครอบครัว หากอยากเดินสำรวจแบบคล่องตัว ควรเลี่ยงวันศุกร์และวันเสาร์ซึ่งเป็นวันครอบครัวที่ผู้คนพากันออกมาชอปปิง ดูหนัง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างคับคั่ง สำหรับสายกินแหลก The Globe Lounge พร้อมต้อนรับคุณด้วยบรรยากาศสุดโรแมนติก ดื่มด่ำกับอาหารชั้นเลิศพร้อมวิวของเมือง โดยเฉพาะยามค่ำคืนที่สวยสุดๆ หากชอบแบบบุฟเฟต์จัดเต็มไม่อั้น Barbique Tonight คือร้านบุฟเฟต์เจ้าดังที่มีหลายสาขาและมีอาหารมากมายให้ได้ลองกันยาวๆ และหากชอบบรรดาอาหารพื้นเมืองหรือสตรีทฟู้ด นอกจากร้านชากาแฟพื้นเมืองที่หาได้ตามท้องถนน เหมาะกับการสร้างมิตรภาพใหม่ๆ แล้ว เมนูที่พลาดไม่ได้ก็คือข้าวมันซาอุหรือกับซา (Kabsa) ข้าวหุงกับไก่หรือแพะพร้อมเครื่องเทศ หากินง่ายเป็นพิเศษในช่วงเทศกาล อร่อยฉ่ำยวนใจสุดๆ

สำหรับมาตรการป้องกันโควิดในที่สาธารณะ ปัจจุบันทางซาอุดิอาระเบียยกเลิกข้อบังคับสวมหน้ากากในที่เปิดแล้ว และผ่อนคลายมาตรการสำหรับผู้ได้รับวัคซีนครบสองเข็มอย่างการยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างและการจำกัดจำนวนคนในการรวมตัวในสถานที่สาธารณะ ระบบขนส่งมวลชน และห้างร้านต่างๆ โดยร่วมกับการแสดงข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันท้องถิ่นที่ทางการกำหนด และปัจจุบันกำลังทดสอบระบบนี้กับนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ อาจมีมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคตตามสถานการณ์ ต้องติดตามกันให้ดีๆ 

ถึงซาอุฯ จะปังปุจะยั่วใจขนาดไหน เรื่องสำคัญหนึ่งที่ต้องระวังกันสักนิดคือเรื่องของการปฏิบัติตัวในที่ชุมชน โดยเฉพาะการแต่งกาย ความเป็นเมืองอิสลามทำให้วัฒนธรรมการแต่งกายต่อชุมชนค่อนข้างเข้มงวดประมาณหนึ่ง อาจจัดเต็มความแซบท้าลมร้อนได้ไม่มากเท่าไรนัก แต่ข่าวดีก็คือปัจจุบันทางการผ่อนปรนข้อปฏิบัติมากขึ้น เบื้องต้นอนุญาตให้ผู้คนรวมถึงนักท่องเที่ยวสามารถแต่งตัวตามสมัยในที่สาธารณะได้โดยยังคงอยู่ภายใต้ความสุภาพ ท่อนบนก็ขอให้มีอะไรปิดไหล่ปิดแขนสักนิด ส่วนท่อนล่างก็ขอให้ยาวคลุมขาสักหน่อย เท่านี้ก็สามารถเอนจอยกับซาอุดิอาระเบียได้เท่าที่ต้องการแล้ว 

ผู้เขียน: Sleepless kind